Tin vắn thế giới

Thứ Hai, 23-11-2020, 04:52

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan kêu gọi Liên hiệp châu Âu (EU) đối thoại, liên quan căng thẳng ở khu vực đông Ðịa Trung Hải.

* Nga gia hạn các biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt của phương Tây, đến ngày 31-12-2021. Chính phủ bảo đảm thực hiện các biện pháp và nếu cần thiết, đề xuất để thay đổi thời hạn hiệu lực.

* Pháp, Ðức, Anh, I-ta-li-a và Hy Lạp ký ý định thư về hợp tác chế tạo trực thăng đa năng tầm trung thế hệ tiếp theo của NATO, nhằm thay thế các phi đội máy bay hiện nay vào năm 2035.

* Hai cựu Thủ tướng Anh Ð.Ca-mê-rôn và T.Ble kêu gọi Thủ tướng đương nhiệm B.Giôn-xơn không thực hiện đề xuất cắt giảm 0,2% ngân sách viện trợ phát triển nước ngoài.

* I-ran tuyên bố sẽ đánh bại bất kỳ nỗ lực nào của I-xra-en nhằm làm tổn hại vai trò của Tê-hê-ran ở Xy-ri. Trước đó, I-xra-en không kích các mục tiêu bán quân sự của I-ran tại Xy-ri.

* Theo các nguồn tin an ninh Pa-le-xtin, quân đội I-xra-en tiến công các vị trí của Ha-mát tại dải Ga-da, đáp trả vụ bắn rốc-két vào lãnh thổ I-xra-en.

* Cử tri Buốc-ki-na Pha-xô đi bỏ phiếu bầu tổng thống trong bối cảnh an ninh được tăng cường. Từ đầu năm đến nay, hơn 2.000 người chết trong các vụ tiến công ở Buốc-ki-na Pha-xô.

* Cảnh sát Ni-giê-ri-a cho biết, các tay súng chưa rõ danh tính đã bắt cóc ông Ph.Sê-cô, người đứng đầu đảng cầm quyền ở bang Na-xa-ra-oa, miền trung Ni-giê-ri-a.

* Giới chức Ấn Ðộ cho biết, ít nhất sáu người chết và nhiều người nhập viện do ngộ độc rượu. Vụ việc xảy ra tại làng A-mi-li-a, bang Út-ta Pra-đét.

* Bộ Tình trạng khẩn cấp U-dơ-bê-ki-xtan xác nhận, vụ nổ do rò rỉ đường ống khí đốt ở thủ đô Ta-sken khiến hai người chết, phá hủy một phần một ngôi nhà .