Thúc đẩy hòa bình Trung Đông

Thứ Năm, 03-12-2020, 05:19
Tổng thống Pa-le-xtin gặp Tổng thống nước chủ nhà trong chuyến thăm Ai Cập. Ảnh THENATIONPRESS.NET

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 1-12, phát biểu ý kiến tại cuộc họp trực tuyến nhân kỷ niệm Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Pa-le-xin, Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rét khẳng định lại lập trường ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột I-xra-en - Pa-le-xtin.

Ông hy vọng những tiến triển gần đây giữa hai bên sẽ khuyến khích nối lại đối thoại nhằm kiến tạo những cơ hội cho hợp tác khu vực.

★ Pa-le-xtin đã nhất trí với Gioóc-đa-ni và Ai Cập về việc thành lập một ủy ban chung hỗ trợ triệu tập hội nghị hòa bình quốc tế về giải quyết cuộc xung đột I-xra-en - Pa-le-xtin. Theo lãnh đạo phong trào Pha-ta ở Pa-le-xtin, ủy ban chung sẽ hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao của Pa-le-xtin nhằm duy trì tầm nhìn về giải pháp hai nhà nước.

★ Trước đó, Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát đã có chuyến thăm Ai Cập và Gioóc-đa-ni. Trong một tuyên bố sau cuộc gặp Tổng thống Pa-le-xtin, Quốc vương Gioóc-đa-ni Áp-đu-la khẳng định hoàn toàn ủng hộ Pa-le-xtin đạt được các quyền hợp pháp nhằm thành lập một nhà nước độc lập. Quốc vương Gioóc-đa-ni cũng thảo luận với Tổng thống Ai Cập về những nỗ lực nhằm nối lại tiến trình hòa bình Trung Ðông.