Thủ tướng Anh kêu gọi tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 12-12

Thứ Sáu, 25-10-2019, 10:14
Cờ của Anh bên ngoài trụ sở Quốc hội nước này, ngày 24-10. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 24-10, Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi tiến hành cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 12-12 tới nhằm phá vỡ thế bế tắc trong tiến trình Brexit của nước Anh. Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Johnson thừa nhận ông không thể đưa Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU) theo kế hoạch đề ra (ngày 31-10).

Trong thư gửi ông Jeremy Corbyn, lãnh đạo Công đảng đối lập, ông Johnson cho biết, ông sẽ cho Quốc hội Anh có thêm thời gian nghiên cứu thỏa thuận Brexit của ông nhưng các nghị sĩ phải ủng hộ tiến hành tổng tuyển cử vào tháng 12 tới.

“Việc Brexit bị trì hoãn nhiều lần gây hại cho nền kinh tế, các doanh nghiệp và hàng triệu con người đang nỗ lực lên kế hoạch cho tương lai của họ... Trách nhiệm của chúng ta là chấm dứt cơn ác mộng này và đưa ra giải pháp hợp lý cho đất nước càng sớm càng tốt”, ông Johnson viết.

Thủ tướng Anh lưu ý, nếu EU chấp nhận kéo dài thời hạn Brexit như Quốc hội Anh đề xuất thì London sẽ phải ở lại khối này đến ngày 31-1-2020. Như vậy, tuần tới Hạ viện Anh sẽ bỏ phiếu về việc có tổ chức bầu cử vào ngày 12-12-2019 hay không. Điều này có nghĩa Quốc hội Anh sẽ giải tán ngay sau 24 giờ ngày 6-11.

Trong trường hợp EU đề xuất hoãn Brexit đến ngày 31-1-2020 và Chính phủ Anh chấp nhận, nếu ông Corbyn cam kết bỏ phiếu ủng hộ tiến hành tổng tuyển cử sớm thì ông Johnson và ông Corbyn sẽ có thể tận dụng mọi thời gian kể từ lúc này đến ngày 6-11 để thảo luận và thông qua dự luật đưa Anh rời EU.

Đáp lại, ông Corbyn cho biết, trước khi đưa ra quyết định trong cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào ngày 28-10, ông sẽ chờ đến ngày 25-10 để xem EU quyết định ra sao về việc trì hoãn Brexit. Lãnh đạo Công đảng nhắc lại rằng, ông chỉ có thể ủng hộ tổng tuyển cử sớm nếu kịch bản nước Anh rời EU không có thỏa thuận đi cùng được loại bỏ.

Trong khi đó, các đảng đối lập khác tại Anh đã phản đối đề xuất tổ chức tổng tuyển cử sớm của Thủ tướng Johnson.

Cùng ngày, Hạ viện Anh đã thông qua bài phát biểu của Nữ hoàng về những ưu tiên của chính quyền Thủ tướng Johnson với 310 phiếu ủng hộ và 294 phiếu phản đối. Bài phát biểu này trình bày 26 dự luật, trải rộng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có vấn đề Brexit, luật hình sự và dịch vụ y tế quốc gia.

* EU chưa quyết định gia hạn Brexit thêm ba tháng

* Chính phủ Anh công bố dự luật mới về Brexit

* Thủ tướng Anh gửi thư đề nghị EU gia hạn Brexit

H.H