Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đạt thỏa thuận về Syria

Thứ Năm, 24-10-2019, 14:40

Theo Reuters, ngày 22-10, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí một thỏa thuận bảo đảm lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria sẽ rút khỏi khu vực cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 30 km, đồng thời hai bên sẽ tiến hành các cuộc tuần tra chung tại miền bắc Syria.

Theo thỏa thuận, quân cảnh Nga và lực lượng biên phòng Syria sẽ tiến vào để tạo điều kiện cho việc di dời các tay súng YPG cũng như vũ khí ra ngoài "vùng an toàn".

Thỏa thuận này đạt được đúng thời điểm thỏa thuận ngừng bắn năm ngày giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hết hiệu lực.

★ Cùng ngày, Ðiện Kremlin cho biết, Tổng thống Syria B.Assad đã ủng hộ bản ghi nhớ (MOU) mà hai Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được liên quan vấn đề Syria. Tuy nhiên, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga, Tổng thống Syria vẫn bác bỏ bất kỳ sự xâm lược lãnh thổ Syria nào. Ông B.Assad tuyên bố, chính quyền Damascus sẽ hỗ trợ lực lượng người Kurd chống các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân được Ankara hậu thuẫn đang tham chiến ở Syria.

★ Ngày 22-10, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết, Washington sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt mới chống Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara tôn trọng lệnh ngừng bắn đạt được với Washington.

Quan chức này cảnh báo Ankara cần tuân thủ lời hứa, chấm dứt chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria.

★ Ngày 22-10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan tuyên bố, nước này không cần thiết khởi động lại chiến dịch quân sự chống lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria. Ankara cho biết, Mỹ bảo đảm với Thổ Nhĩ Kỳ rằng các tay súng người Kurd đã hoàn tất việc rút quân khỏi khu vực biên giới.

★ Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo cho rằng, còn quá sớm để biết xem liệu thỏa thuận chấm dứt cuộc tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria sẽ thành công hay không. Ông cho rằng đây là vấn đề phức tạp và Mỹ cần chứng minh "mối quan hệ hữu hảo mãnh liệt" đối với đồng minh NATO.

★ Ðặc phái viên Mỹ về Syria và liên minh chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) J.Jeffrey cho biết, Mỹ dựa vào Thổ Nhĩ Kỳ và cả các tay súng người Kurd ở Syria để ngăn chặn sự nổi dậy của IS ở khu vực tây bắc Syria. Ông J.Jeffrey cho biết, cả Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd đều đã chiến đấu chống IS, nếu họ không buộc phải đối đầu nhau, có thể dựa vào cả hai để chống IS.

★ Bộ trưởng Quốc phòng Nga S.Shoigu cho biết, ước tính khoảng 500 người, trong đó có các tay súng IS, đã trốn thoát khỏi miền bắc Syria sau chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vừa qua. Nga cho rằng cần có biện pháp để bắt giữ lại những phần tử khủng bố. Trong khi đó, phía Mỹ cho rằng, hàng chục tay súng IS đã đào tẩu ở khu vực này.