Thế giới ngày qua

Thứ Hai, 27-01-2020, 13:44

Cuba: Cáo buộc Mỹ gây sức ép

Sau khi Bolivia tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Cuba, Bộ Ngoại giao Cuba ra tuyên bố cáo buộc Washington gây sức ép buộc Bolivia phá hoại quan hệ với Cuba. Tuyên bố cho rằng, dưới sức ép của Mỹ, nhà chức trách tạm quyền của Bolivia đã phát động một chiến dịch dối trá mạnh mẽ chống La Habana. Không ngẫu nhiên việc Bolivia cắt quan hệ với Cuba lại trùng hợp thời điểm chiến dịch do Mỹ kích động nhằm chương trình hợp tác y tế mà Cuba dành cho các nước trong khu vực.

Ấn Ðộ: Ký nhiều thỏa thuận với Brazil

Trong chuyến thăm Ấn Ðộ của Tổng thống Brazil J.Bolsonaro, hai nước ký 15 thỏa thuận hợp tác, trong các lĩnh vực thương mại và đầu tư, quốc phòng, khai mỏ, nhiên liệu sinh học, an ninh mạng, lương thực, môi trường và y tế. Tại cuộc hội đàm với Tổng thống Bolsonaro, Thủ tướng Ấn Ðộ nhấn mạnh, Brazil là một “đối tác quý giá” của Ấn Ðộ. Tổng thống Brazil là khách mời chính dự lễ diễu binh và diễu hành văn hóa nhân Ngày Cộng hòa của Ấn Ðộ, diễn ra tại thủ đô New Delhi.

CH Chad: Dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp

Chính phủ CH Chad ngày 25-1 chính thức dỡ bỏ lệnh về tình trạng khẩn cấp vốn được áp dụng trong năm tháng qua tại miền đông và bắc nước này, đồng thời hoan nghênh chiến dịch giải giáp vũ khí nhằm giảm tình trạng bạo lực sắc tộc ở những khu vực này. Tại một buổi lễ được tổ chức ở miền đông, Bộ trưởng Quốc phòng CH Chad M.Sala cho biết, 10.000 vũ khí các loại đã được thu hồi và lệnh tình trạng khẩn cấp đã đạt mục tiêu đề ra. Giới chức các địa phương khẳng định, quá trình giải giáp vũ khí không gặp trở ngại nào.

Mexico: Nổ súng khiến chín người chết

Giới chức địa phương xác nhận, một vụ nổ súng tại một trạm nghỉ trên đường cao tốc ở bang Guanajuato, miền trung Mexico, đã khiến chín người chết, hai người bị thương. Một nhóm tay súng xông vào nơi có đông lái xe tải và nổ súng khiến sáu người chết, sau đó đưa ba người tới bãi đậu xe gần đó sát hại họ. Cảnh sát được triển khai và phong tỏa khu vực, song những kẻ tiến công đã trốn thoát.