Thái Lan phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 là người nhập cảnh trái phép

Thứ Năm, 03-12-2020, 09:31
Tiến sĩ Dr Sophon Iamsirithaworn.

Ngày 2-12, nhà chức trách Thái Lan phát hiện thêm sáu trường hợp nhiễm Covid-19, đều là những người đã nhập cảnh trái phép từ thị trấn Tachilek của Myanmar vào tỉnh Chiang Mai. Vài người trong số đó đã di chuyển nhiều nơi như thủ đô Bangkok và một số tỉnh khác.

Tiến sĩ Sophon Iamsirithaworn, một quan chức Cục Kiểm soát dịch bệnh Bộ Y tế Thái Lan cho biết, một trong số những trường hợp này là một phụ nữ 28 tuổi quê ở tỉnh Phayao. Trong tháng 11, người phụ nữ này làm việc tại khu giải trí nằm trong khách sạn 1G1 Hotel ở thị trấn Tachilek. Cuối tuần trước, bệnh nhân đã tìm cách về Thái Lan cùng với một người mang quốc tịch Myanmar qua khu vực quận Mae Sai, tỉnh Chiang Rai. Tại đây, bệnh nhân đã gặp gỡ một số người trước khi bị phát hiện đã nhiễm Covid-19.

Hai trường hợp khác bao gồm một phụ nữ 21 tuổi từ Thủ đô Bangkok và một người bạn của cô này, hiện 25 tuổi quê ở tỉnh Phichit. Cả hai bệnh nhân đều lưu trú tại khách sạn 1G1 trong một số ngày cuối tháng 11. Hai bệnh nhân đã trở về Mae Sai ngày 28-11 và bắt đầu có dấu hiệu nhiễm bệnh như sốt, đau họng và sổ mũi. Tuy nhiên, họ vẫn bắt xe đi ra sân bay Chiang Rai để bay về sân bay Don Mueang ở Thủ đô Bangkok trên một chuyến bay của hãng hàng không Nok Air. Tại đây, một vào viện khám và kết quả xét nghiệm cho thấy dương tính với virus Covid-19. Người còn lại đã bắt một chuyến bay khác để bay tới tỉnh Phitsanulok và từ đó di chuyển tới tỉnh Phichit. Đến ngày 1-12, kết quả xét nghiệm cũng cho thấy cô này đã bị nhiễm Covid-19.

Cùng trú tại khách sạn 1G1 ở Myanmar với các bệnh nhân nói trên còn có một trường hợp nhiễm Covid-19 khác. Bệnh nhân này đã có những dấu hiệu nhiễm bệnh như ho, sổ mũi từ giữa tuần trước. Tuy nhiên, đến ngày 29-11 vừa qua vẫn tìm cách trở về Thái Lan qua đường biên giới. Sau đó, bệnh nhân đã cùng với hai người bạn đi trên một chuyến bay từ Chiang Mai trở về sân bay Don Muaeng ở Thủ đô Bangkok sau đó di chuyển tới bến xe khách để bắt xe tới tỉnh Ratchaburi. Sau khi nghe tin những người cùng ở khách sạn 1G1 được xác định nhiễm Covid-19, bệnh nhân đã đi xét nghiệm và kết quả xét nghiệm là dương tính.

Ngoài ra, còn hai trường hợp khác cũng được phát hiện tại tỉnh Chiang Mai, đều là bạn của một người nhiễm Covid-19 đã từng làm việc ở Tachilek.

Như vậy, cho tới nay, Thái Lan đã phát hiện được 10 ca nhiễm Covid-19 có nguồn lây nhiễm từ những người trốn về từ thị trấn Tachilek của Myanman. Bốn người trước đó bao gồm một người ở tỉnh Chiang Mai và ba người khác ở tỉnh Chiang Rai.

Tiến sĩ Thongchai Keeratihatayakorn, phó Thư ký thường trực Bộ Y tế Thái Lan cho biết hiện việc xét nghiệm những người tiếp xúc với 10 ca nhiễm Covid-19 đều cho kết quả âm tính, bởi vậy những ca này vẫn chưa gây ra lây nhiễm cộng đồng.

Ông cũng cho biết thêm, cả 10 bệnh nhân nữ nói trên đều là người làm việc tại các trung tâm giải trí ở Tachilek và chỉ trích những người này không có trách nhiệm xã hội. Họ đã tìm cách trốn về Thái Lan để tránh bị cách ly và khiến nhà nước phải tiến hành các biện pháp tốn kém để kiểm tra những người tiếp xúc với họ, từ đó kiểm soát nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ ba

 

THẢO NGUYÊN