Thái Lan nỗ lực tăng sản lượng gạo xuất khẩu

Thứ Sáu, 26-03-2021, 09:29
Gạo Thái Lan.

Bộ Thương mại Thái Lan vừa công bố một số biện pháp nhằm tăng sản lượng gạo xuất khẩu trong năm 2021 lên 6 triệu tấn, với giá trị khoảng 150 tỷ Baht. Theo đó, nước này sẽ coi các nước: Indonesia, Trung Quốc, Bangladesh và Iraq là những thị trường trọng điểm với các thỏa thuận giữa chính phủ với chính phủ (G2G).

Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit cho biết, các thỏa thuận G2G và một chiến dịch nhằm thúc đẩy thương hiệu gạo Thái trên khắp thế giới sẽ là những nỗ lực, nhằm đưa sản lượng gạo xuất khẩu năm 2021 tăng cao hơn so với mức 5,7 triệu tấn năm 2020.

Để đạt mục tiêu đã đặt ra cho năm 2021, Thái Lan cần xuất khẩu được ít nhất 500.000 tấn gạo mỗi tháng. Tuy nhiên, lượng gạo xuất khẩu của nước này trong hai tháng đầu năm thấp hơn so dự kiến do giá gạo tương đối cao so các đối thủ cạnh tranh.

Ông Charoen Laothammatas, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái cho rằng, nguyên nhân chủ yếu của việc này là do đồng Baht mạnh và nguồn cung bị thiếu hụt do hạn hán.

Ông Jurin cho biết hiện Bộ Thương mại Thái Lan đang hợp tác cùng Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan để quảng bá sản phẩm gạo Thái bằng một chiến dịch mang tến “Nghĩ tới gạo, nghĩ tới Thái Lan”.

Gạo Thái Lan hiện đã đạt được những thành công ban đầu tại Canada, với lượng gạo xuất khẩu sang thị trường này tăng 21%, từ 80.000 tấn năm 2019 lên tới 120.000 tấn trong năm 2020. Ông Jurin cho rằng, thành công này đạt được là nhờ “đội ngũ nhân viên bán hàng của chúng tôi ở Toronto”.

Ông cho biết, các quan chức Thái Lan ở Canada đã tích cực quảng bá gạo Thái qua các kênh online và kết hợp các nguyên liệu của Thái Lan với các món ăn phổ biến ở Canada, thí dụ thông qua việc giới thiệu một công thức salad gạo cũng như phối hợp các trường ẩm thực ở Canada để quảng bá gạo Thái.

Theo ông Jurin, một trong những đặc điểm khác biệt của gạo Thái Lan là hàm lượng đường rất thấp. Điều này đã giúp sản phẩm này trở thành một lựa chọn ưa thích của người Canada. Hiện nay, có tới hơn 28% dân số Canada có mức độ đường trong máu cao.

Ông cũng cho biết, Chính phủ Thái Lan đã phê chuẩn các hợp đồng G2G theo đó sẽ xuất khẩu 4 triệu tấn gạo sang Indonesia trong 4 năm và 5 triệu tấn gạo sang Bangladesh trong vòng 5 năm tới.

THẢO NGUYÊN