Số ca mắc mới tại Philippines lập kỷ lục, Ấn Độ tái phong tỏa một số khu vực

Thứ Bảy, 20-03-2021, 19:19
Những người được tiêm vaccine ngừa Covid-19 COVISHIELD do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất ngồi bên trong trung tâm tiêm chủng tại TP Ahmedabad. (Ảnh: Reuters)

Hôm nay (20-3), Philippines ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 nhất kể từ khi đại dịch bùng phát, trong khi số ca mắc mới tại Ấn Độ tăng mạnh nhất trong vòng bốn tháng gần đây.

Ngày 20-3, Philippines ghi nhận 7.999 ca mắc Covid-19. Đây là ngày thứ hai liên tiếp số ca mắc mới tại nước này xác lập kỷ lục mới.

Trong một thông cáo, Bộ Y tế Philippines cho biết, hiện số ca mắc và tử vong do Covid-19 tại nước này lần lượt là 656.056 và 12.930 sau khi ghi nhận 7.999 ca mắc và 30 ca tử vong trong ngày 20-3. 

Đáng chú ý, hôm nay Philippines cũng là quốc gia ghi nhận nhiều ca mắc mới nhất tại châu Á. Ngày 19-3 vừa qua đánh dấu lần đầu tiên số ca mắc mới tại Philippines vượt mốc 7.000 ca/ngày kể từ khi đại dịch bùng phát. 

Quốc gia Đông - Nam Á này đang ứng phó với tình trạng số ca nhiễm mới tái bùng phát, trong đó có nhiều ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

“Số ca mắc Covid-19 trong nước vẫn ở mức cao. Mọi người nên ở trong nhà nếu không cần thiết phải ra ngoài”, Bộ Y tế Philippines khuyến cáo.

Theo thống kê của Worldometers, Philippines là quốc gia có số ca mắc và tử vong do Covid-19 cao thứ hai tại Đông - Nam Á, chỉ sau Indonesia. 

Cùng ngày, Ấn Độ ghi nhận 40.953 ca mắc mới, mức tăng cao nhất trong vòng bốn tháng qua. Trong đó, Maharashtra - bang giàu nhất và được ví là “xương sống” của nền kinh tế Ấn Độ - ghi báo cáo một nửa số ca mắc mới trên cả nước. Kỷ lục Ấn Độ từng xác lập là 97.654 ca mắc mới vào ngày 11-9-2020. Bộ Y tế Ấn Độ cho biết, số ca tử vong do Covid-19 tại nước này hiện là 159.404 sau khi ghi nhận 188 ca. 

Theo thống kê tình hình dịch Covid-19 trên thế giới của Worldometers, Ấn Độ đang đứng thứ ba về số ca mắc (sau Mỹ, Brazil) và xếp thứ tư về số ca tử vong (sau Mỹ, Brazil và Mexico).

Một số vùng tại Ấn Độ đã tái áp đặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó có phong tỏa và đóng cửa nhà hàng. Giới chức nước này đang xem xét một số biện pháp khác.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân dẫn tới làn sóng lây nhiễm mới là người dân coi nhẹ việc đeo khẩu trang và các biện pháp giãn cách xã hội khác. Các bác sĩ cũng cảnh báo bệnh viện tại những bang có tình hình dịch tễ tương tự Maharashtra sẽ nhanh chóng bị quá tải. 

Trong 24 giờ qua, Maharashtra đã ghi nhận 25.681 ca, trong đó có 3.000 ca tại trung tâm tài chính Mumbai. Bang có 112 triệu dân này sẽ áp đặt lệnh phong tỏa tại một số khu vực và biện pháp hạn chế tại rạp chiếu phim, khách sạn, nhà hàng cho đến cuối tháng 3-2021. Truyền thông địa phương đưa tin, Thủ hiến bang Maharashtra Uddhav Thackeray cho biết, nhà chức trách đang cân nhắc phong tỏa trên phạm vi rộng hơn.

Ngoài Maharashtra, các bang Punjab, Karnataka, Gujarat à Madhya Pradesh đều ghi nhận số ca nhiễm mới tăng mạnh. Số ca mắc mới tại thủ đô New Delhi tăng đều trong hai tuần qua, khiến giới chức thành phố phải đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng từ mức 40 nghìn liều/ngày lên 125 nghìn liều/ngày. Chính phủ Ấn Độ đã thông báo kế hoạch tiêm chủng cho 300 triệu người từ nay cho đến tháng 8 tới. 

Cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ ba
H.H (Theo Reuters)