Số ca mắc Covid-19 tại Hàn Quốc tăng vọt bất chấp siết chặt giãn cách xã hội

Thứ Tư, 09-12-2020, 15:27
Nhân viên y tế khử khuẩn tại Seoul. (Ảnh: Yonhap)

Số ca mắc Covid-19 tại Hàn Quốc tiếp tục tăng mạnh dù Chính phủ nước này đã siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội. Ngày 9-12, Hàn Quốc ghi nhận gần 700 ca mắc mới trong ngày qua.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), nước này vừa ghi nhận 686 ca mắc mới, trong đó có 662 trường hợp lây nhiễm trong nước, nâng tổng số ca bệnh trên toàn quốc lên 39.432. Ngoài ra, bốn ca bệnh qua đời, nâng tổng số người tử vong do Covid-19 trong nước lên 556. Trước đó, số ca mắc mới tại Hàn Quốc trong hai ngày 7 và 8-12 lần lượt là 580 và 594 ca. 

Cấp độ giãn cách xã hội 2,5, mức cao thứ hai trong hệ thống năm cấp của Hàn Quốc, có hiệu lực từ ngày 8-12 tại vùng thủ đô Seoul, trong đó có tỉnh Gyeonggi và TP Incheon ở phía tây Seoul. Nhiều khu vực khác áp đặt giãn cách xã hội ở cấp độ 2. Theo quy định có hiệu lực đến ngày 28-12 tới, nhiều biện pháp giãn cách xã hội được triển khai nhằm ngăn chặn người dân tụ tập và di chuyển trên khắp đất nước.

Giới chức y tế cho rằng, số ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng vọt là nguyên nhân chính gây ra sự bùng phát số ca mắc mới tại vùng thủ đô Seoul, đáng chú ý số ca mắc bệnh không rõ nguồn lây nhiễm vượt 20% tổng số ca bệnh.

Giới chức y tế Hàn Quốc cũng cảnh báo đại dịch sẽ lan rộng hơn, đồng thời dự báo số ca mắc mới tính theo ngày có thể chạm mốc 1.000 vào tuần tới trừ phi tốc độ lây nhiễm hiện nay được kiểm soát. Các nhà chức trách bày tỏ quan ngại về nguy cơ thiếu giường bệnh để phục vụ người bệnh Covid-19.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun ngày 8-12 cho biết, Chính phủ Hàn Quốc sẽ dồn lực để chống lại sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 ở bên trong và chung quanh Seoul. Ông Chung nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xoay chuyển tình hình tại vùng thủ đô Seoul, nơi sinh sống của khoảng 50% trong 52 triệu dân của nước này.

“Đà lây lan Covid-19 tại vùng thủ đô rất nghiêm trọng”, ông Chung phát biểu trong cuộc họp giữa các quan chức cấp cao của chính phủ phụ trách ứng phó đại dịch.

Trong diễn biến liên quan, dự kiến, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ triệu tập cuộc họp khẩn cấp trong ngày 9-12 để rà soát nỗ lực ứng phó dịch bệnh trong vùng thủ đô Seoul.

Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc bảo đảm khoảng 44 triệu người dân nước này được sớm tiếp cận với vaccine ngừa Covid-19. Bộ này đã đặt trước 64 triệu liều vaccine của bốn nhà sản xuất AstraZeneca Inc., Pfizer, Johnson & Johnson và Moderna, để tiêm đại trà cho 34 triệu dân. Đối với AstraZeneca, Pfizer và Moderna, Chính phủ Hàn Quốc sẽ mua 20 triệu liều vaccine mỗi hãng (mỗi người cần hai mũi tiêm). Ngoài ra, Hàn Quốc sẽ mua bốn triệu liều vaccine của Johnson & Johnson (mỗi người chỉ cần tiêm một tiêm).

Số lượng vaccine được đặt trước sẽ đủ để phân phối cho 88% dân số của Hàn Quốc. Vaccine sẽ được chuyển tới Hàn Quốc sớm nhất vào tháng 2-2021. Tuy nhiên, Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc chưa quyết định thời điểm triển khai chương trình tiêm chủng đại trà. “Do quá trình phát triển vaccine vẫn chưa hoàn tất, và vẫn còn sự lo ngại về mức độ an toàn và hiệu quả của vaccine, chúng tôi sẽ linh hoạt quyết định kế hoạch tiêm chủng sau khi xem xét các yếu tố”, Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Park Neunghoo cho biết.

Cuộc đua vaccine Covid-19
LY VŨ (Theo Yonhap)