Pháp chuyển bớt bệnh nhân nặng khỏi điểm nóng ở phía đông

Thứ Hai, 30-03-2020, 16:19
Chuyển bệnh nhân lên tàu cao tốc trong sáng 29-3. (Ảnh: Le Monde - AFP)

NDĐT - Bộ Y tế Pháp cho biết, ngày 29-3, tàu cao tốc (TGV) và trực thăng được huy động để chuyển 40 bệnh nhân nặng từ các bệnh viện ở vùng Grand Est sang các khu vực khác. Mục đích là để tránh nguy cơ quá tải cho điểm nóng này ở phía đông, khi dịch bệnh được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới.

Hai tàu cao tốc chuyển 36 bệnh nhân, còn trực thăng đưa bốn người tới điều trị tại các bệnh viện ở phía Tây - Tây Nam nước Pháp. Đây là đợt di chuyển lớn nhất kể từ khi dịch bùng phát vì các bệnh viện ở Grand Est, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do bệnh dịch đang trong tình trạng quá tải.

Các bệnh viện ở vùng này đã phải tiếp nhận tới 3.777 ca, trong đó có 786 ca cần chăm sóc đặc biệt. Đây cũng là khu vực có tỷ lệ tử vong rất cao, tới 757 ca trong tổng số 2.606 ca trên cả nước. Pháp là nước đầu tiên ở châu Âu sử dụng tàu cao tốc TGV y tế để vận chuyển bệnh nhân vì có nhiều không gian để đặt thiết bị y tế và di chuyển ổn định hơn so với các phương tiện khác.

Cùng ngày, Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp, bà Amélie de Montchalin cho biết, Chính phủ Đức đã điều máy bay quân sự tới vùng Grand Est để đưa hai trường hợp nghiêm trọng sang điều trị ở nước này. Đức cũng sẽ hỗ trợ thêm giường bệnh và mặt nạ oxy. Hiện có 80 bệnh nhân Pháp đang được điều trị ở ba nước Luxembourg, Đức và Thụy Sĩ.

Tính tới tối 29-3, Pháp xác nhận thêm 292 ca tử vong và 2.599 ca nhiễm. Bộ Y tế Pháp cho biết, kể từ ngày 1-3, có 7.132 trường hợp đã được chữa khỏi và xuất viện. Số người nhập viện tăng 10% so với ngày 28-3 và có 4.632 trường hợp cần chăm sóc đặc biệt, trong đó có 60 người dưới 30 tuổi. Ông Jérôme Salomon, Tổng Cục trưởng Y tế Pháp nhận định rằng, số bị bệnh nặng có thể giảm vào tuần tới khi Chính phủ tăng cường các biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây lan.

Các bệnh viện ở vùng thủ đô Île-de-France và vùng Hauts de France ở phía bắc đang rất lo ngại về tình trạng quá tải trong 1-2 ngày tới. Tỷ lệ tử vong ở hai điểm nóng này tăng 9%/ngày trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến 22-3. Chỉ trong vòng 24 giờ qua, có tới 1.176 ca nhiễm mới được phát hiện trong tổng số 12.108 trường hợp, kể từ khi dịch xuất hiện tại vùng Île-de-France.


Sơ đồ số người đang được điều trị tại bệnh viện ở Pháp. Tính tới ngày 29-3, có 7.132 người nhiễm Covid-19 đã xuất viện. (Nguồn: Chính phủ Pháp)

Trong một diễn biến khác, tối 29-3, kênh truyền hình BFM và tờ Le Monde dẫn lời cảnh báo của Cơ quan Y tế vùng Nouvelle-Aquitaine ở phía tây nam nước Pháp về việc sử dụng thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine. Theo đó, có một số trường hợp đã bị ngộ độc, trụy tim do tự dụng thuốc hydroxychloroquine sau khi thấy một số nhà khoa học nói về tác dụng chữa bệnh Covid-19. Thông cáo của Cơ quan Y tế vùng Nouvelle-Aquitaine có đoạn viết: Chúng tôi đã được thông báo về một số trường hợp trụy tim, phải nhập viện điều trị tích cực. Nguyên nhân là tự dùng thuốc hydroxychloroquine vì thấy có các triệu chứng như bị nhiễm virus corona. Vì vậy, chúng tôi cảnh báo về sự nguy hiểm của thuốc này và trong mọi trường hợp không được tự ý sử dụng, mà phải theo chỉ định và sự theo dõi của bác sĩ để tránh nguy cơ bị tác dụng phụ nghiêm trọng, phải nhập viện điều trị tích cực.

Trước đó trong ngày 28-3, Chính phủ Pháp đã công bố hàng loạt biện pháp về y tế để ứng phó đợt cao điểm dịch sắp tới. Cụ thể, tăng khả năng tiếp nhận bệnh nhân nặng cho các bệnh viện trên toàn quốc và tăng cường kiểm soát sự di chuyển của người dân để chặn đà lây lan. Chính phủ Pháp cũng đặt mua hơn một tỷ khẩu trang từ các nhà sản xuất trong và ngoài nước, cùng với năm triệu bộ xét nghiệm để tăng khả năng xét nghiệm từ 10 nghìn hiện nay lên 30 nghìn/người trong những ngày tới và gấp 3-4 lần trong tháng 5 và 6.

Số người mắc Covid-19 ở Đức đã lên tới 60.659, cao hơn rất nhiều so với Pháp, 40.174. Tuy nhiên, nước này hiện chỉ còn gần 1.560 người cần chăm sóc đặc biệt do áp dụng biện pháp xét nghiệm trên diện rộng liên tục trong nhiều ngày qua để chặn đà lây lan và điều trị kịp thời. Trong khi đó, các bệnh viện ở Pháp đang trong tình trạng hết sức căng thẳng với 4.273 ca bị bệnh nặng.

Tình hình ở Hà Lan có dấu hiện ngày càng nghiêm trọng khi số người nhiễm đã vượt quá 10 nghìn và có tới 132 ca tử vong trong 24 giờ qua. Các cơ quan y tế của nước này vẫn lựa chọn phương án "miễn dịch cộng đồng" thay vì phong tỏa cả nước. Các quan chức y tế Hà Lan cho biết, chỉ còn trống 130 trong tổng số 1.100 giường chăm sóc đặc biệt, trong khi đó số người nhập viện ngày càng nhiều. Trước tình hình đó, Chính phủ Hà Lan đã đề nghị Đức hỗ trợ tiếp nhận một số bệnh nhân nặng đề phòng nguy cơ quá tải nghiêm trọng trong những ngày tới.

Số ca mắc và tử vong ở Bỉ cũng gia tăng rất đáng lo ngại, có thêm 1.702 ca nhiễm mới. Số tử vong cũng tăng 78 ca, nâng tổng số lên 431 kể từ khi có dịch.

KHẢI HOÀN