Ông Biden thắng tại bang Nevada, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 279

Chủ Nhật, 08-11-2020, 06:54
Đảng Dân chủ chiến thắng tại các bang màu xanh, đảng Cộng hòa giành chiến thắng tại các bang màu đỏ. (Nguồn: CNN)

Trưa 7-11 (giờ Mỹ), ít phút sau khi giành chiến thắng tại bang Pennsylvania, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden có thêm sáu phiếu đại của tri của bang Nevada. Hiện ông Biden giành được 279 phiếu đại cử tri, ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đạt được 214 phiếu.

Ứng viên Donald Trump
Đảng Cộng hòa
Ứng viên Joe Biden
Đảng Dân chủ

214 phiếu đại cử tri tại các bang:

Texas
Florida
Iowa
Montana
Ohio
Utah
Idaho
Missouri
Kansas
Nebraska
Louisiana
North Dakota
South Dakota
Wyoming
Oklahoma
Arkansas
Mississippi
Alabama
Tennessee
West Virginia
South Carolina
Indiana
Kentucky
 

279 phiếu đại cử tri tại các bang:

Nevada
Pennsylvania
Michigan
Wisconsin
Maine
Minnesota
Hawaii
California
Oregon
Washington
New Hampshire
Colorado
New Mexico
Illinois
Virginia
Washington, D.C.
Maryland
Delaware
New Jersey
Connecticut
Rhode Island
Massachusetts
New York
Vermont

Để trở thành người dẫn dắt nền kinh tế hàng đầu thế giới, ứng cử viên Tổng thống phải giành được ít nhất 270 phiếu trong tổng số 538 phiếu đại cử tri.

Theo một số hãng truyền thông đã xác nhận chiến thắng của ông Biden tại bang Arizona (11 phiếu đại cử tri) như Fox News và AP, hiện ông Biden có tổng cộng 290 phiếu đại cử tri.

Sau khi các hãng truyền thông đưa tin về kết quả kiểm phiếu sơ bộ tại Pennsylvania, ông Biden cho biết trên mạng xã hội Twitter: "Tôi cảm thấy tự hào và trân trọng khi cử tri Mỹ đặt niềm tin vào tôi và Phó Tổng thống đắc cử Harris. Trong giai đoạn đối diện với những rào cản khó đoán định, người dân Mỹ đã tạo ra kỷ lục khi đi bầu. Khi cuộc bầu cử năm nay kết thúc, đã tới lúc gạt bỏ sự giận dữ và những giọng điệu thù địch lại phía sau chúng ta. Hãy cùng nhau đoàn kết như một quốc gia. Đã đến lúc để nước Mỹ đoàn kết và hàn gắn".

Kết quả kiểm phiếu tại một số bang vẫn chưa ngã ngũ. Theo AP, tại bang Georgia, với 99% số phiếu bầu đã được kiểm, ông Biden giành được 49,5% phiếu ủng hộ, tỷ lệ ủng hộ ông Trump là 49,3%. Tại bang North Carolina, kết quả kiểm 99% số phiếu bầu cho thấy, ông Trump đang dẫn trước ông Biden với tỷ lệ 50,1% và 48,7%. Tại bang Arizona, với 90% số phiếu được kiểm đếm, ứng cử viên đảng Dân chủ giành được 49,6% số phiếu bầu, ứng cử viên đảng Cộng hòa đạt được 48,9% số phiếu bầu.

Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020
H.H (Theo CNN, Guardian, AP)