Núi lửa New Zealand: Rung chấn gia tăng cản trở tìm kiếm nạn nhân mất tích

Thứ Tư, 11-12-2019, 17:20
Hình ảnh núi lửa White Island phun trào dữ dội hôm 9-12 (Ảnh: REUTERS)

NDĐT- Nhà chức trách New Zealand ngày 11-12 thông báo, các rung chấn tăng cường ở núi lửa White Island làm gia tăng nguy cơ xảy ra một đợt phun trào dữ dội mới, cản trở công tác tìm kiếm thi thể các nạn nhân sau đợt phun trào bất ngờ cách đây hai hôm.

Cho đến ngày hôm nay, đợt phun trào dữ dội tại núi lửa White Island hôm thứ Hai đã khiến sáu người thiệt mạng, chín người trong danh sách mất tích và 30 người bị thương.

Tại thời điểm núi lửa White Island phun trào, khu vực này có 47 du khách và hướng dẫn viên du lịch. Trong số đó có 24 người Australia, chín người Mỹ, năm người New Zealand, bốn người Đức, hai người Trung Quốc, hai người Anh và một người Malaysia.

Nhà chức trách cho hay, số người thiệt mạng có thể còn tăng cao khi 29 người bị thương đang được điều trị tích cực ở một vài bệnh viện. Trong 29 người bị thương, có 27 người bị bỏng nặng ít nhất 30% cơ thể.

Chính phủ Australia dự kiến sẽ chuyển 10 công dân bị thương về nước trong vòng 24 giờ tới nếu điều kiện cho phép.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho hay các nhóm cứu hộ rất muốn tới khu vực núi lửa để tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích nhưng hiện điều kiện tại khu vực này rất nguy hiểm.

Theo các cơ quan giám sát hoạt động núi lửa, tình hình hoạt động của núi lửa White Island ngày càng tồi tệ và có 40% đến 60% khả năng xảy ra đợt phun trào dữ dội tương tự hôm thứ Hai trong vòng 24 giờ tới.

Cảnh sát New Zealand cũng nhấn mạnh, sự an toàn của các đội cứu hộ hiện là ưu tiên hàng đầu và họ đang chờ tư vấn từ các chuyên gia để xác định thời điểm quay lại đảo thực hiện công tác tìm kiếm các nạn nhân.

* Núi lửa phun trào ở New Zealand: Nạn nhân gồm nhiều quốc tịch

* Núi lửa phun trào tại New Zealand: Số người thiệt mạng tiếp tục tăng

* New Zealand: Một người chết, nhiều người mất tích do núi lửa phun trào

N.T