Nhiều nước siết chặt biện pháp phòng dịch

Thứ Ba, 20-10-2020, 02:37
Trạm xét nghiệm Covid-19 di động tại bang Uy-xcôn-xin của Mỹ. Ảnh ROI-TƠ

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến tối 19-10, trên thế giới có hơn 40.323.560 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.118.831 ca tử vong. Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với 8.388.013 ca mắc và 224.732 ca tử vong. 

* Trong khi đó, tại châu Âu, nhiều nước tăng cường các biện pháp phòng dịch. Thủ tướng I-ta-li-a G.Côn-tê ban hành sắc lệnh mới siết chặt quy định về phòng, chống Covid-19. Theo đó, các thị trưởng có quyền ban hành lệnh đóng cửa các khu vực trung tâm đô thị. Số ca nhiễm Covid-19 ở I-ta-li-a liên tục ở mức hơn 10.000 ca mỗi ngày.

* Ba Lan xúc tiến xây dựng bệnh viện dã chiến đầu tiên dành cho bệnh nhân Covid-19. Bệnh viện được dựng trong khuôn viên sân vận động quốc gia, dự kiến được hoàn tất trong vòng một tuần và cung cấp 500 giường bệnh. 

* Chính phủ Thụy Sĩ cũng siết chặt các biện pháp phòng dịch, trong đó quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện công cộng được mở rộng phạm vi áp dụng tới cả ga tàu hỏa, sân bay, trạm dừng xe buýt và tàu điện. Người lao động được khuyến khích làm việc tại nhà. 

* Tại châu Á, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết, ngày 18-10, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 13 ca mắc mới và đều là các ca nhập cảnh. Những ca mắc mới ghi nhận tuần trước ở thành phố Thanh Đảo đã chấm dứt giai đoạn gần hai tháng Trung Quốc đại lục không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

* Hàn Quốc ghi nhận số người mắc Covid-19 mỗi ngày duy trì ở mức dưới 100 ca, trong bốn ngày liên tiếp. Ngày 19-10, Hàn Quốc có thêm 76 ca mắc, trong đó có 50 ca lây nhiễm trong nước.

* Ngày 19-10, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong “chiến dịch 80 ngày” mà Nhà lãnh đạo Kim Châng Ưn đang thúc đẩy. Tăng cường các nỗ lực phòng, chống dịch và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hạn chế là mục tiêu chính của chiến dịch này. 

* Giới chức tỉnh Tác ở miền bắc Thái-lan thông báo đóng cửa biên giới với Mi-an-ma, từ chiều 18-10 đến sáng 25-10. Trước đó Thái-lan xác nhận, trong bảy ca mắc mới, có ba ca lây nhiễm giữa các công dân Mi-an-ma nhập cảnh Thái-lan.

* Các nhà khoa học cho rằng, Ấn Độ đã đến đỉnh dịch Covid-19 và có thể kiểm soát được dịch vào đầu năm 2021, nếu các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hiện nay được duy trì. 

* U-dơ-bê-ki-xtan ban hành quy định tất cả người sử dụng phương tiện giao thông công cộng phải đeo khẩu trang và găng tay y tế. Găng tay dùng một lần sẽ được phát miễn phí tại các bến tàu điện ngầm, xe buýt. Ca-mê-ra an ninh sẽ giám sát việc tuân thủ quy định. 

* Ngày 19-10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam phối hợp các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) thực hiện hai chuyến bay chở gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước. Những người tham gia các chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung.