Thế giới ngày qua

Nga: Sẵn sàng trao đổi về kiểm soát vũ khí với Mỹ

Thứ Hai, 21-09-2020, 01:03

Theo báo nước ngoài và TTXVN, trả lời phỏng vấn Nikkei, Đại sứ Nga tại Mỹ A.An-tô-nốp nhấn mạnh, Mát-xcơ-va sẵn sàng tiếp tục trao đổi với Oa-sinh-tơn về vấn đề kiểm soát vũ khí, trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lợi ích của nhau. Đại sứ A.An-tô-nốp cho biết, Nga ủng hộ cách tiếp cận đầy đủ với các thỏa thuận kiểm soát vũ khí, tính đến những nhân tố ảnh hưởng sự ổn định chiến lược như phòng thủ tên lửa, tên lửa tầm trung… Phát biểu nêu trên được đưa ra trong bối cảnh hai nước vẫn bất đồng trong các cuộc đàm phán nhằm gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược mới.

An-giê-ri: Chuẩn bị sửa đổi Luật bầu cử

Tổng thống An-giê-ri A.Tép-bun quyết định thành lập Ủy ban quốc gia chịu trách nhiệm chuẩn bị dự thảo sửa đổi Luật Bầu cử. Ông A.Tép-bun yêu cầu các thành viên của Ủy ban xác định các tiêu chuẩn bầu cử minh bạch, nhằm cải thiện đời sống chính trị, bảo đảm các cuộc bầu cử phản ánh ý chí của nhân dân, cho ra đời các thể chế dân chủ, trung thực, đáng tin cậy. Tổng thống An-giê-ri nhấn mạnh, các tiêu chuẩn bầu cử mới phải kết hợp năng lực và kinh nghiệm của các ứng cử viên. 

Mi-an-ma: Bắt giữ hơn 400 người vi phạm lệnh giới nghiêm

Theo cảnh sát Mi-an-ma, có 444 người bị bắt giữ trong một tuần qua, do vi phạm lệnh giới nghiêm tại một số địa phương nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan. Ngoài ra, hơn 200 người khác cũng bị bắt giữ vì không tuân thủ quy định đeo khẩu trang nơi công cộng, vi phạm Luật phòng ngừa và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm. Trước đó, Ủy ban Phòng ngừa, kiểm soát và điều trị Covid-19 của Mi-an-ma đã ban bố lệnh giới nghiêm ban đêm ở một số vùng và bang. 

Áp-ga-ni-xtan: Không kích Ta-li-ban

Lực lượng không quân Áp-ga-ni-xtan không kích các vị trí của Ta-li-ban, làm hơn 30 phiến quân chết. Bộ Quốc phòng Áp-ga-ni-xtan thông báo, cuộc không kích được thực hiện sau khi phiến quân Ta-li-ban tiến công các vị trí của quân đội Áp-ga-ni-xtan ở tỉnh Cun-đút. Trong số các phiến quân chết, có hai chỉ huy của lực lượng Ta-li-ban. Cuộc tiến công xảy ra trong bối cảnh Tổng thống Áp-ga-ni-xtan A.Ga-ni kêu gọi triển khai lệnh ngừng bắn nhân đạo để bảo vệ người dân, ngăn chặn bạo lực và tiến tới hòa bình.