Mỹ và Venezuela tiến hành đối thoại cấp cao

Thứ Năm, 22-08-2019, 08:45

Theo Reuters và TTXVN, ngày 20-8, Tổng thống Mỹ D.Trump cho biết, chính phủ của ông đang tiến hành các cuộc đối thoại “ở cấp rất cao” với các quan chức của Venezuela. Phát biểu với báo giới, khi được hỏi về các thông tin liên quan đến việc Nhà trắng tiếp cận Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela D.Cabello, Tổng thống D.Trump nhấn mạnh: “Chúng tôi vẫn giữ liên lạc và đang thảo luận với một số đại diện của Venezuela”.

* Trước đó, hãng thông tấn AP của Mỹ dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết, Chính phủ Mỹ đã có cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela D.Cabello, nhân vật được xem là có quyền lực thứ hai của chính quyền Venezuela sau Tổng thống N.Maduro, từ cách đây một tháng và hai bên đang sắp xếp cho cuộc tiếp xúc lần thứ hai.

* Ông D.Cabello, hiện cũng là Phó Chủ tịch thứ nhất đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV), gần đây khẳng định chính quyền Mỹ hoàn toàn sai lầm khi nghĩ rằng Venezuela sẽ đầu hàng, đồng thời cho rằng những biện pháp trừng phạt đơn phương sẽ chỉ làm cho người dân Venezuela đoàn kết hơn trước những âm mưu phá hoại đất nước.

* Ngày 20-8, Tổng thống Venezuela N.Maduro xác nhận thông tin về việc các quan chức nước này đã có các cuộc tiếp xúc với chính quyền Mỹ từ nhiều tháng qua nhằm tìm kiếm giải pháp cho căng thẳng giữa Washington và Caracas. Tổng thống N.Maduro khẳng định, phía Venezuela luôn sẵn sàng để đối thoại và giải quyết những mâu thuẫn giữa hai bên.

* Trong thời gian gần đây, Tổng thống Mỹ D.Trump liên tục đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm bóp nghẹt nền kinh tế Venezuela để buộc Tổng thống Maduro phải từ bỏ quyền lực, trong đó mới nhất là việc phong tỏa toàn bộ tài sản của Chính phủ Venezuela tại Mỹ và cấm giao dịch liên quan của Caracas, trừ những trường hợp ngoại lệ.

* Chính phủ Venezuela đã phát động một chiến dịch toàn cầu phản đối những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nêu trên. Chính phủ Venezuela cũng triển khai chương trình thu thập 13 triệu chữ ký phản đối trong nước trong một kiến nghị sẽ được trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) trong phiên họp ngày 10-9 tới tại kỳ họp thứ 74 của tổ chức này.

* Ngày 20-8, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) đã kêu gọi đóng góp hơn 70 triệu USD để cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho 900 nghìn trẻ em ở Venezuela vào cuối năm nay. Giám đốc điều hành UNICEF H.Fore cho biết, hiện có khoảng 3,2 triệu trẻ em ở Venezuela cần viện trợ nhân đạo trong bối cảnh các điều kiện trên khắp đất nước tiếp tục xấu đi.