Mỹ và châu Âu bất đồng về vấn đề hồi hương các tay súng IS

Thứ Bảy, 16-11-2019, 08:37
Các bộ trưởng ngoại giao của liên minh quốc tế chống IS họp tại Washington, Mỹ. Ảnh AP

Theo Reuters, ngày 14-11, tại Washington, Mỹ, diễn ra cuộc họp cấp Bộ trưởng Ngoại giao của liên minh quốc tế chống tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) nhằm thảo luận về vấn đề hồi hương các tay súng nước ngoài đang bị giam giữ ở Syria và Iraq. Ðây là cuộc họp khẩn đầu tiên do Pháp đề xuất sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi miền bắc Syria. Hiện, mối quan tâm hàng đầu của liên minh là việc đối phó vấn đề liên quan khoảng 10.000 tay súng IS cùng gia đình đang bị giam giữ ở khu vực gần đông bắc Syria.

* Tuy nhiên, tại cuộc họp nêu trên, đại diện của hơn 30 nước trong liên minh đã thể hiện sự bất đồng trong vấn đề hồi hương các tay súng IS. Phát biểu tại cuộc họp báo, Ðiều phối viên về vấn đề chống khủng bố của Bộ Ngoại giao Mỹ N.Xên cho biết đã có "bất đồng ý kiến về cách giải quyết tốt nhất vấn đề này". Theo quan chức Mỹ, sẽ là vô trách nhiệm nếu quốc gia nào yêu cầu Iraq giải quyết vấn đề tù nhân IS thay cho mình.

* Trong khi đó, Pháp đã bắt đầu các cuộc thương lượng với Iraq về việc xét xử các tù binh IS là người Pháp ngay tại Iraq. Ngoài ra, Anh cũng không muốn hồi hương các phần tử có tư tưởng cực đoan. Các nước châu Âu lo ngại việc xét xử các công dân tham gia thánh chiến ngay tại những nước này sẽ gây ra phản ứng trong xã hội, cũng như nguy cơ gia tăng các cuộc tiến công khủng bố ngay trên lãnh thổ châu Âu.

* Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo đã kêu gọi các đồng minh châu Âu đưa ra nhiều cam kết hơn đối với hoạt động tài trợ các chương trình ổn định ở Syria, đồng thời hồi hương công dân của các nước này từng gia nhập IS. Ông Pompeo cũng khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục dẫn dắt liên minh chống IS và nhấn mạnh, các lực lượng Mỹ quyết tâm "bảo đảm chắc chắn rằng IS sẽ không bao giờ có thể khôi phục hoạt động".

* Ngày 14-11, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này đã cho hồi hương thêm bảy "tay súng khủng bố" người nước ngoài. Theo đó, các đối tượng được cho hồi hương từ Istanbul, gồm sáu người mang quốc tịch Ðức và một người mang quốc tịch Anh. Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết, một phần tử thánh chiến người Mỹ có thể cũng sẽ hồi hương vì Oa-sinh-tơn đã hứa tiếp nhận đối tượng này.