Mỹ hoan nghênh tuyên bố của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36

Thứ Ba, 30-06-2020, 05:33

Theo tin nước ngoài và TTXVN, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo khẳng định, Mỹ hoan nghênh tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Ðông - Nam Á (ASEAN) tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36, do Việt Nam, nước là Chủ tịch ASEAN 2020, chủ trì tổ chức.

Chia sẻ trên trang Twitter cá nhân, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cho biết, Oa-sinh-tơn hoan nghênh tuyên bố chung ASEAN khẳng định quan điểm giải quyết các tranh chấp trên Biển Ðông dựa trên luật pháp quốc tế. Trong đó, ông Pom-peo đặc biệt lưu ý Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

* Báo Bloomberg của Mỹ ngày 29-6 có bài viết nhận định nền kinh tế Việt Nam đạt tăng trưởng ngoài dự báo, bất chấp các tác động của dịch Covid-19.

Tác giả bài báo dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê cho biết, trong quý II năm nay, kinh tế Việt Nam ước đạt tăng trưởng dương, dù giao thương sụt giảm do dịch bệnh. Theo bài báo, nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của Việt Nam đã bị tác động mạnh khi dịch bệnh làm rối loạn chuỗi cung ứng toàn cầu và ảnh hưởng đến nguồn cung. Tuy nhiên, năm nay, Việt Nam vẫn sẽ là một trong những nền kinh tế đạt thành quả tốt trong khu vực.

* Trong hai ngày 28 và 29-6, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Ðại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam, các cơ quan liên quan của Pháp tổ chức chuyến bay đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Pháp và các nước lân cận ở khu vực châu Âu về nước. Thời gian tới, trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các địa phương ở trong nước và diễn biến của dịch bệnh, các cơ quan chức năng và các hãng hàng không của Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay thương mại đưa công dân Việt Nam về nước.