Mỹ cam kết sớm đưa Cu-ba ra khỏi danh sách bảo trợ khủng bố

Thứ Tư, 08-04-2015, 14:54

* Oa-sinh-tơn phủ nhận coi Vê-nê-xu-ê-la là mối đe dọa an ninh quốc gia

Theo Roi-tơ, trước thềm Hội nghị cấp cao Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) lần thứ bảy được tổ chức tại Pa-na-ma vào ngày mai (10-4), Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma cam kết sớm quyết định về việc đưa Cu-ba ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố, ngay sau khi nhận được bản đánh giá từ Bộ Ngoại giao Mỹ.

Sau khi tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Cu-ba cuối năm 2014, Tổng thống Ô-ba-ma đã chỉ thị tiến hành đánh giá về việc xem xét đưa Cu-ba ra khỏi danh sách trên. Tổng thống Mỹ bày tỏ tin tưởng hai nước đang đứng trước cơ hội thật sự để giải quyết vấn đề này và hy vọng có thể sớm mở Ðại sứ quán Mỹ tại Cu-ba.

* Liên quan việc mở đại sứ quán, Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ B.Rốt cho biết, hai nước không kỳ vọng hoàn thành mục tiêu này vào thời điểm diễn ra hội nghị OAS, do có rất nhiều vấn đề cần giải quyết sau hơn 50 năm không có liên lạc ngoại giao. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao G.Ke-ri có thể hội đàm với người đồng cấp Cu-ba B.Rô-đri-ghết bên lề Hội nghị cấp cao OAS sắp tới, nhưng "lịch trình chưa hoàn toàn được khẳng định".

* Trong một diễn biến liên quan, đoàn đại biểu chính thức của Cu-ba dự Hội nghị cấp cao OAS đã ra thông cáo phản đối sự xuất hiện của "các phần tử lính đánh thuê cho nước ngoài" tại các diễn đàn bên lề OAS và mang danh đại diện cho Cu-ba. Dự kiến, các chủ đề chính mà đoàn Cu-ba trình bày là tố cáo hậu quả chính sách bao vây cấm vận của Mỹ chống Cu-ba, ủng hộ Vê-nê-xu-ê-la trước các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, các cơ hội đầu tư và kinh doanh tại Cu-ba.

* Trong một động thái bất ngờ thể hiện sự thay đổi lập trường của Mỹ với Vê-nê-xu-ê-la, Nhà trắng tuyên bố Ca-ra-cát không phải là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ và việc áp đặt trừng phạt với bảy quan chức Chính phủ Vê-nê-xu-ê-la không nhằm mục đích kích động căng thẳng giữa hai bên. Cố vấn hàng đầu của Nhà trắng về các vấn đề Mỹ la-tinh tuyên bố, Oa-sinh-tơn không có bất kỳ ý định thù địch nào với Vê-nê-xu-ê-la. Tuyên bố của Nhà trắng được cho là động thái tháo ngòi căng thẳng trước khi Tổng thống Ô-ba-ma dự Hội nghị cấp cao OAS.

* Ngay trước thời hạn chót, Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô cho biết, số lượng người dân nước này ký vào bức thư phản đối sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ trừng phạt Vê-nê-xu-ê-la đã vượt mức chín triệu người. Theo luật pháp Mỹ, Quốc hội hoặc Tổng thống Mỹ phải xem xét hủy bỏ một đạo luật hoặc sắc lệnh nếu bên phản đối thu thập đủ một triệu chữ ký trong nước hoặc 10 triệu chữ ký ngoài nước.