Mưa to, lở đất ở miền tây Nhật Bản gây thương vong

Thứ Bảy, 04-07-2020, 14:51
Nhà cửa bị nước lũ nhấn chìm tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản ngày 4-7-2020. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

TTXVN dẫn nguồn tin AFP đưa tin,  ít nhất hai người được cho là thiệt mạng và 13 người khác mất tích trong các trận mưa to gây lở đất ở miền tây Nhật Bản ngày 4-7, buộc giới chức địa phương yêu cầu hơn 76.000 cư dân khu vực đi sơ tán. 

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã hạ cảnh báo mưa xuống một nấc từ cấp khẩn cấp cao nhất đối với tỉnh Kumamoto và Kagoshima trên đảo Kyushu. Tuy nhiên, Thủ tướng Shinzo Abe vẫn kêu gọi người dân địa phương duy trì "cảnh giác cao nhất", đồng thời ra lệnh cho 10.000 binh sĩ sẵn sàng tham gia vào công tác cứu hộ, cứu nạn.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản còn yêu cầu chính quyền các địa phương triển khai các biện pháp khẩn cấp với ưu tiên hàng đầu là bảo vệ tính mạng của người dân. 

Theo Đài phát thanh và truyền hình công cộng Nhật Bản NHK, 100 người đã bị mắc kẹt do mưa lũ và lở đất làm gián đoạn các tuyến đường giao thông.

Trong khi đó, hãng Kyodo News đưa tin 76.000 cư dân hai tỉnh Kumamoto và Kagoshima đã được yêu cầu đi sơ tán. Một số hoạt động tàu hỏa trong khu vực đã ngừng hoạt động, 8.000 ngôi nhà bị mất điện. 

Hiện, Nhật Bản đang bước vào mùa mưa, nguyên nhân gây lên tình trạng lụt lội và lở đất, buộc giới chức địa phương ban bố lệnh sơ tán.

TTXVN