Mưa lớn ở Hàn Quốc đã làm ít nhất 13 người chết

Thứ Ba, 04-08-2020, 15:58
Người nông dân kiểm tra thiệt hại tại một cơ sở nông nghiệp ở Cheonan, tỉnh Nam Chungcheong.

Thiệt hại do mưa lớn tại khu vực miền trung Hàn Quốc đầu tuần này tiếp tục tăng. Tính đến ngày 4-8, 13 người đã thiệt mạng, 13 người mất tích và hàng nghìn người phải sơ tán. 

Tính đến 6 giờ sáng nay (giờ Hàn Quốc), đã có hơn 1.000 người phải di dời và 5.751 héc-ta đất nông nghiệp bị ngập úng.

Theo thông tin mới nhất, khu vực Pyeongtaek và Gapyeong thuộc tỉnh Gyeonggi ghi nhận sáu người thiệt mạng sau khi xảy ra lở đất. Một người đàn ông trong độ tuổi 50 đã mất tích sau khi rơi xuống cống tại Asan, tỉnh Nam Chungcheong. Sau đó, thi thể của ông đã được tìm thấy. 

Hơn 1.000 người thuộc 629 hộ gia đình đã sơ tán đến nơi an toàn, trong đó tỉnh Bắc Chungcheong có hơn 500 người, tỉnh Gyeonggi có 391 người, tỉnh Gangwon có 70 người và thủ đô Seoul có chín người.

Thiệt hại về tài sản do thiên tai gây ra tiếp tục tăng, trong đó 1.483 tài sản cá nhân và 1.475 công trình công cộng như đường bộ, đường sắt, cầu, hỗ trữ nước,... Hơn 25 nghìn cảnh sát và nhân viên cứu hỏa cùng các tình nguyện viên đã tham gia khôi phục hơn 50% số tài sản bị hư hại. Tuy nhiên, 44 tuyến đường bộ và sáu tuyến đường sắt vẫn đang tạm ngừng hoạt động.

Tại Seoul, phần lớn các tuyến đường ven sông từng bị hạn chế đi lại khi mực nước tăng bắt đầu hoạt động trở lại. Các nhà chức trách vẫn hạn chế người dân thực hiện các cuộc đi bộ dài ngày tại 10 công viên quốc gia cũng như 16 đường chui và 92 bãi đỗ xe nằm gần các sông, suối.

Trong cuộc họp khẩn tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in hối thúc các bộ liên quan nỗ lực hết sức để ngăn chặn số thương vong tăng bằng cách hạn chế người đến các khu vực nguy hiểm và sơ tán người dân đến nơi an toàn. Tổng thống Moon Jae-in cũng lưu ý các nhà chức trách phải chú ý nguy cơ xảy ra lở đất, đồng thời kiểm soát các đập và hồ trữ nước để ngăn chặn ngập lụt.

Theo các bản tin dự báo thời tiết, mưa lớn có thể tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới. Lượng mưa 100-300 mm có khả năng xuất hiện tại nhiều khu vực ở Seoul, Gyeonggi và Bắc Chungcheong. Lượng mưa lên tới 500 mm có thể xuất hiện tại một số khu vực. Cơ quan dự báo thời tiết Hàn Quốc khuyến cáo người dân nên hạn chế hoạt động ngoài trời bởi vì có thể sẽ có thêm nhiều thiệt hại do mưa gây ra.

Hàn Quốc tiếp tục chịu thiệt hại do mưa lớn, 13 người chết -0
Cánh đồng nhân sâm tại Cheonan, tỉnh Nam Chungcheong, ngày 4-8.
Hàn Quốc tiếp tục chịu thiệt hại do mưa lớn, 13 người chết -1
Cầu Jamsu kết nối các khu vực phía nam và phía bắc Seoul bị ngập cục bộ sau trận mưa ngày 3-8.
Hàn Quốc tiếp tục chịu thiệt hại do mưa lớn, 13 người chết -2
Đất đá làm gián đoạn tuyến đường tại Gapyeong, tỉnh Gyeonggi.
H.H (Theo Yonhap)