Mưa giông xuất hiện giúp giảm nhiệt cháy rừng Australia

Thứ Năm, 16-01-2020, 11:55
Sét đánh trong mưa giông ở Brisbane, bang Queensland, Australia (Ảnh: Reuters)

NDĐT- Một số khu vực phía đông của Australia ngày 16-1 đã có các cơn giông kèm theo mưa lớn quý giá mang đến đến hy vọng các đám cháy rừng ở nước này sẽ sớm được dập tắt hoặc ít nhất thu hẹp về quy mô.

Tuy nhiên, giới chức Australia cảnh báo mưa lớn có thể gây lũ quét, trong khi sét đánh có thể làm gia tăng nguy cơ xuất hiện thêm các đám cháy rừng. Cục Khí tượng Australia dự báo thời tiết của nước này thay đổi bất thường trong bốn đến năm ngày tới. Theo Cục khí tượng Australia, mưa rào tại một số khu vực có thể hữu ích và một số điểm lượng mưa chỉ đạt từ 1 đến 2 mm.

Mặc dù vậy, cơ quan này cảnh báo có nhiều nguy cơ đi kèm với hiện tượng thời tiết này.

Australia đang phải chống chọi mùa cháy rừng gây thiệt hại lớn nhất từ trước tới nay. Các đám cháy rừng bùng phát từ tháng 9-2019 đã cướp đi sinh mạng của 29 người, thiêu hủy 2.500 ngôi nhà trong khi các đám cháy lớn đã thiêu rụi một diện tích bằng diện tích của Bulgaria.

Theo giới chức Australia, trong ngày hôm nay, bang New South Wales hiện vẫn còn 80 đám cháy rừng, trong đó có 30 đám cháy cho đến nay vẫn chưa thể khống chế. Tại bang Victoria vẫn còn 19 đám cháy đang bùng phát.

Thời tiết ẩm ướt đã đưa khói mù từ các đám cháy rừng lan ra nhiều thành phố lớn ở Australia nhiều tuần qua. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA cũng đã phát hiện các đám khói đang lan bầu khí quyển của trái đất. Cho tới nay, khói mù do cháy rừng đã khiến thủ đô Canberra và thành phố Melbourne nằm trong danh sách 30 thành phố ô nhiễm nhất thế giới, ảnh hưởng tới nhiều chuyến bay nội địa những ngày qua.

Theo giới chức cứu hỏa và dự báo thời tiết, sau đợt không khí ẩm ướt này, thời thiết khô nóng sẽ quay trở lại trong vài tuần tới.

Nhiều chuyến bay bị hủy do khói mù từ cháy rừng ở Australia

N.T