Malaysia điều tra khả năng sai sót an ninh ở sân bay

Chủ Nhật, 09-03-2014, 14:43

NDĐT - Các quan chức Malaysia đang kiểm tra lại hình ảnh từ máy quay an ninh và thẩm vấn các quan chức nhập cư và bảo vệ tại Sân bay quốc tế Kuala Lumpur do lo ngại rằng việc chiếc máy bay số hiệu MH370 bị mất tích có thể có liên quan tới sai sót an ninh ở sân bay.

Ngày càng xuất hiện nhiều nghi ngờ rằng chiếc máy bay Boeing của hãng Hàng không Malaysia, chở theo 239 hành khách bị mất tích hôm 8-3, có thể bị không tặc hoặc đánh bom sau khi người ta phát hiện có ít nhất hai hành khách trên máy bay sử dụng hộ chiếu giả. Trước những nghi ngờ này, chính phủ Malaysia đã nhấn mạnh rằng họ đang xem xét tới tất cả mọi khả năng.

Hãng tin Reuters dẫn lời hai quan chức Malaysia cho biết các điều tra viên nước này, được sự hỗ trợ của các nhân viên FBI, đang điều tra danh tính của bốn hành khách. Trong số bốn người này, ngoài hai người sử dụng các hộ chiếu bị đánh cắp mang quốc tịch Áo và Italy, còn bao gồm hai du khách khác mang hộ chiếu châu Âu, có thể là U-crai-na.

Một quan chức cho biết: “Chúng tôi đã cử các điều tra viên xem xét toàn bộ các hình ảnh từ các máy quay an ninh. Đồng thời, chúng tôi cũng đang thẩm vấn các quan chức nhập cư, những người đã để cho những kẻ lừa đảo lọt qua cổng kiểm soát. Những dấu hiệu sơ bộ đã cho thấy một số sai sót về an ninh, nhưng tôi không thể nói kỹ hơn ở thời điểm này”.

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishamuddin Hussein cũng xác nhận rằng các điều tra viên đang điều tra bốn hành khách. Còn lãnh đạo cơ quan hàng không dân sự của Malaysia hôm 9-3 tuyên bố rằng các điều tra viên đã xác định được hai “kẻ lừa đảo” khi chúng di chuyển qua các cửa kiểm soát.

Cũng trong ngày 9-3, tờ Ngôi sao của Malaysia dẫn lời Thủ tướng nước này, ông Datuk Seri Najib Razak tuyên bố rằng các thủ tục an ninh sân bay của Malaysia cần phải được xem xét lại. Ông nói: “Chúng ta sẽ cải thiện chúng nếu cần, bởi chúng ta hiện vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân của vụ việc”.

Trong khi đó, cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol cũng xác nhận rằng có ít nhất hai hộ chiếu của các hành khách trên chuyến bay MH370 được ghi nhận là đã bị mất cắp trong cơ sở dữ liệu của cơ quan này. Cơ quan này cũng “đang kiểm tra các hộ chiếu đáng nghi ngờ khác”.

Việc chiếc máy bay MH370 bị mất tích diễn ra chỉ một tuần sau vụ tấn công bằng dao làm ít nhất 29 người chết tại một trạm xe lửa ở TP Côn Minh, Trung Quốc, cũng dẫn đến những suy đoán rằng các phần tử Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ thiểu số có thể liên quan tới vụ việc này.

Một quan chức Malaysia nói rằng chính quyền nước này cũng không loại bỏ khả năng những người Duy Ngô Nhĩ có liên quan tới vụ mất tích máy bay. Ông này cho biết một số người Duy Ngô Nhĩ đã từng bị Malaysia trục xuất về Trung Quốc trong những năm 2011 và 2012 do mang theo hộ chiếu giả.

Interpol xác nhận có ít nhất hai hộ chiếu bị mất cắp được sử dụng

Phát hiện vật thể lạ nghi ngờ là mảnh vỡ của máy bay mất tích

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc

Thắt chặt an ninh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Hàng không Malaysia: Mong thân nhân hành khách chuẩn bị tâm lý cho tình huống xấu nhất

Triển khai kiểm tra thông tin vật nghi ngờ của máy bay bị mất liên lạc

Phát hiện nhiều vật thể lạ tại vùng nước được cho là máy bay rơi

Cà Mau tích cực tham gia cứu nạn, cứu hộ máy bay gặp nạn

Hy vọng mong manh -Người thân vẫn khắc khoải chờ đợi

Malaysia sẽ phối hợp với các cơ quan chống khủng bố của các nước

Có thể máy bay mang số hiệu MH370 đã bay vòng trở lại

Điều gì đã xảy ra trong buồng lái MH370?

Công ty theo dõi đường bay: Máy bay mất tích khoảng 50 phút sau khởi hành

Các nước phối hợp triển khai tìm kiếm cứu nạn máy bay Malaysia

FBI đang trên đường tới điều tra vụ máy bay mất tích

Mỹ điều tra khả năng khủng bố trên máy bay mất tích của Malaysia

Việt Nam tích cực tìm kiếm ở vùng biển "có nghi vấn’’

Áp dụng biện pháp bảo đảm an ninh tăng cường Cấp độ 1

Điện đàm ngoại giao Việt Nam – Malaysia về chuyến bay mất tích

Hải quân Vùng 5 điều hai tàu ra cứu hộ cứu nạn máy bay mất tích

Thông tin mới nhất liên quan chuyến bay MAS370 bị mất tích

Máy bay Malaysia chở 239 hành khách và phi hành đoàn gặp nạn trên vùng biển giáp Việt Nam

M.T