Lượng du khách Nga tới Gruzia giảm 70%

Thứ Ba, 13-08-2019, 15:11
Thủ đô Tbilisi của Gruzia. (Nguồn: Tass)

NDĐT – Phát biểu ngày 13-8, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nga, Yury Barzykin cho biết, lượng du khách Nga đến Gruzia đã giảm hơn hai phần ba sau khi hồi tháng 7 vừa qua, Moscow ban hành lệnh cấm các chuyến bay trực tiếp tới Gruzia.

Theo ông Barzykin, số liệu thống kê cụ thể sẽ được công bố vào cuối năm 2019, tuy nhiên, ngay tại thời điểm này đã có thể thấy rõ, “lượng khách du lịch từ Nga đến Gruzia giảm tới 70%”. Hầu hết khách du lịch Nga tới Gruzia bằng đường không đều tạm ngừng các kế hoạch du lịch của mình. Các tour du lịch phức hợp, nếu có một trong những đích đến là Gruzia, cũng trở nên ế ẩm.

Tuy nhiên, ông Barzykin cho biết, vẫn có những đoàn khách du lịch tự tổ chức tour và họ có thể đến Gruzia bằng đường bộ, hoặc thông qua nước thứ ba, song những tour như vậy phức tạp và bất tiện hơn nhiều so với đường bay thẳng, chưa kể những rủi ro phát sinh mà du khách có thể gặp phải.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nga, Barzykin cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại, chưa xuất hiện bất kỳ điều kiện tiên quyết nào cho thấy khả năng nối lại các chuyến bay thẳng giữa Nga và Gruzia. Theo quan sát thực tế, điều kiện cho khách du lịch Nga đến Gruzia thậm chí còn tồi tệ hơn với những rủi ro đang ngày một gia tăng.

Trong khi đó, phát biểu ngày 12-8, Thủ tướng Gruzia Mamuka Bakhtadze thừa nhận, quyết định cấm bay hồi tháng 7 vừa qua của chính quyền Nga đã khiến ngành “công nghiệp không khói” của Gruzia thiệt hại gần 60 triệu USD và con số này chắc chắn sẽ không dừng lại ở đó.

Chính phủ Nga, ngày 8-7, đã ra lệnh cấm các chuyến bay thẳng tới Gruzia nhằm “bảo đảm an ninh quốc gia Nga và bảo vệ người dân trước các hoạt động tội phạm và phi pháp”. Lệnh cấm có hiệu lực trong tháng cao điểm du lịch bị cho là sẽ gây tổn hại cho ngành du lịch của cả hai nước, đặc biệt là với Gruzia khi trong năm ngoái, nước này đã đón 1,3 triệu lượt du khách Nga. Lệnh cấm được ban hành sau khi tại Gruzia bùng phát các cuộc biểu tình “bài Nga”, gây bạo loạn bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Tbilisi. Nga cũng đã triển khai một đơn vị giám sát các đối tượng là công dân Nga hồi hương từ Gruzia.

Các hãng lữ hành của Nga cũng được khuyến cáo tạm dừng bán tour du lịch tới Gruzia cho đến khi tình hình tại nước này bình thường trở lại. Quan hệ giữa Nga và Gruzia vẫn luôn trong tình trạng căng thẳng. Moscow từng hai lần ban hành lệnh cấm bay tới Gruzia vào năm 2006 khi quan hệ hai nước xấu đỉnh điểm và tháng 8-2008, thời điểm bùng phát cuộc chiến tranh 5 ngày giữa hai nước.

QUẾ ANH