LHQ: 500 nghìn trẻ em bị ảnh hưởng bởi bạo lực leo thang ở Libya

Thứ Sáu, 19-04-2019, 10:17
Những đứa trẻ vui chơi ở sân của một trung tâm tạm giam (Ảnh: UN)

NDĐT - Liên hợp quốc (LHQ) hôm qua cho biết, ước tính khoảng 500 nghìn trẻ em bị ảnh hưởng bởi bạo lực gia tăng ở khắp miền tây Libya trong bối cảnh chiến sự gia tăng ở thủ đô Tripoli.

Thông tin này được Giám đốc điều hành của UNICEF Henrietta Fore và đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ về trẻ em và xung đột vũ trang Virginia Gamba đưa ra trong một tuyên bố chung.

Tuyên bố nêu rõ, trong số đó, gần 1.800 trẻ em cần sơ tán khẩn cấp khỏi các khu vực chiến tuyến, 7.300 trẻ em đã phải rời khỏi nơi ở bởi bạo lực hoành hành. Trẻ em bị mắc kẹt trong các khu vực xung đột có nguy cơ hết thức ăn và mất quyền tiếp cận chăm sóc y tế. Không thể rời khỏi những khu vực này, các em không thể tìm kiếm sự bảo vệ hoặc hỗ trợ một cách an toàn.

Hai quan chức LHQ cũng nói rằng, bạo lực đã khiến gần 1.000 trẻ em tị nạn và trẻ em di cư ở trong các trung tâm tạm giam gặp nguy hiểm nghiêm trọng. Thêm vào đó, cuộc chiến cũng đang tước đi quyền học tập của trẻ em.

“Libya đã trải qua hơn bảy năm xung đột dai dẳng khiến ít nhất 820 nghìn người, trong đó có khoảng 250 nghìn trẻ em, cần sự hỗ trợ nhân đạo cấp bách”, tuyên bố nêu rõ.

Tuyên bố này cũng nhắc nhở tất cả các bên tham chiến ở Libya về nghĩa vụ bảo vệ trẻ em theo luật pháp quốc tế và kêu gọi tiếp cận nhân đạo cho tất cả trẻ em có nhu cầu.

Libya đã phải vật lộn cho một quá trình chuyển đổi dân chủ trong bối cảnh bất an và hỗn loạn kể từ khi chính quyền của ông Muammar Gaddafi sụp đổ năm 2011.

Đầu tháng này, giao tranh leo thang khi Quân đội quốc gia Libya tự xưng đã phát động một cuộc tấn công vào Tripoli ở phía tây nơi có chính phủ được LHQ công nhận.

N.T