Leo thang căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Cuba

Thứ Bảy, 21-09-2019, 09:18

Theo Reuters và Tân Hoa xã, ngày 19-9, chính quyền của Tổng thống Mỹ D.Trump đã ra lệnh trục xuất hai thành viên thuộc phái bộ ngoại giao Cuba tại Liên hợp quốc (LHQ) và gia tăng hạn chế đi lại của các thành viên còn lại. Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc hai nhà ngoại giao Cuba cố gắng tiến hành “các hoạt động gây tổn hại cho an ninh quốc gia Mỹ” nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể và không tiết lộ tên của họ.

Cùng ngày, phản ứng trước quyết định nêu trên của Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba B.Rodriguez tuyên bố, La Habana kiên quyết bác bỏ việc trục xuất phi lý hai quan chức của phái bộ Cuba tại LHQ cũng như sự hạn chế đi lại đối với các thành viên còn lại và người thân của họ. Ông nhấn mạnh, việc Mỹ cáo buộc họ thực hiện các hành động không tương thích với vị thế của một nhà ngoại giao là “sự vu khống”. Bộ trưởng Ngoại giao B.Rodriguez đồng thời cáo buộc Washington kích động leo thang căng thẳng ngoại giao giữa hai nước, nhằm dẫn tới việc đóng cửa các đại sứ quán song phương, thắt chặt hơn nữa lệnh cấm vận, tạo thêm căng thẳng giữa hai nước.

* Quan hệ Mỹ - Cuba gia tăng căng thẳng kể từ khi Tổng thống Mỹ D.Trump lên nắm quyền năm 2017 với tuyên bố sẽ đảo ngược quá trình tái lập quan hệ giữa hai nước do người tiền nhiệm B.Obama khởi xướng. Ngoài ra, chính quyền của Tổng thống D.Trump đã thực hiện nhiều biện pháp thắt chặt hơn nữa lệnh cấm vận kinh tế và tài chính chống lại quốc gia vùng Caribe này.

* Ngày 19-9, phát biểu ý kiến trên truyền hình trong chương trình đối thoại của cựu Tổng thống Ecuador R.Correa, Tổng thống Venezuela N.Maduro cho biết, tình hình kinh tế của Venezuela đang hết sức khó khăn do các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ. Ông N.Maduro tố cáo biện pháp trừng phạt ngặt nghèo của Mỹ khiến cho Venezuela không thể mở các tài khoản ngân hàng, nhập khẩu thực phẩm và thuốc men, trong khi khoảng 30 tỷ USD tài sản của Nhà nước Venezuela đang bị phong tỏa.

Tổng thống N.Maduro chỉ rõ, cuộc tiến công của Mỹ không chỉ nhằm vào một cá nhân cụ thể mà nhằm tiêu diệt một tiến trình lịch sử là cuộc cách mạng Bolivar, song ông khẳng định ý chí và sức mạnh của nhân dân Venezuela sẽ chiến thắng mọi âm mưu phá hoại.