Lãnh đạo Nga - Pháp hội đàm trực tuyến

Chủ Nhật, 28-06-2020, 05:33
Tổng thống Pháp E.Ma-crông (bên phải) hội đàm trực tuyến với Tổng thống Nga V.Pu-tin. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo TASS và Roi-tơ, ngày 26-6, Tổng thống Nga V.Pu-tin có cuộc hội đàm trực tuyến trong hai giờ với người đồng cấp Pháp E.Ma-crông. Tại cuộc họp, lãnh đạo hai nước đã trao đổi ý kiến về nhiều vấn đề quốc tế và hợp tác song phương. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng nhiệm vụ cấp bách trước mắt là phối hợp các nỗ lực chống lại sự lây lan của đại dịch Covid-19 và khắc phục hậu quả của dịch.

Thông cáo báo chí của Điện Crem-li sau cuộc họp cho biết, lãnh đạo hai nước đã khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì các cơ chế kiểm soát vũ khí hiện có, tăng cường tính tiên đoán và niềm tin trong lĩnh vực quân sự. Hai nhà lãnh đạo ủng hộ một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và nối lại đối thoại giữa các bên ở Li-bi. Về vấn đề Xy-ri, hai nhà lãnh đạo cùng nhất trí về sự cần thiết tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố không khoan nhượng và thực hiện các bước để cải thiện tình hình nhân đạo ở Xy-ri. Về hợp tác Nga - Pháp, hai nhà lãnh đạo khẳng định tiếp tục phối hợp trong các vấn đề biến đổi khí hậu, Bắc Cực và chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình.

* Ngày 26-6, trả lời phỏng vấn báo Süddeutsche Zeitung (SZ) của Đức cùng năm tờ báo của châu Âu chung quanh việc Béc-lin sắp đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu từ ngày 1-7 tới, Thủ tướng Đức A.Méc-ken khẳng định, Béc-lin cần sẵn sàng cho một hành động đoàn kết phi thường với các nước EU khác nhằm đối phó ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 hiện nay. Thủ tướng A.Méc-ken khẳng định, dịch Covid-19 là “thách thức với quy mô chưa từng có”, đồng thời kêu gọi các nước thành viên EU duy trì thị trường nội khối và thể hiện một “mặt trận thống nhất trên thế giới”.

* Liên quan việc Tổng thống Mỹ Đ.Trăm mới đây thông báo sẽ sớm cắt giảm quân số đồn trú tại Đức, Thủ tướng Đức A.Méc-ken nhấn mạnh rằng cần phải xem xét lại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương trong tương lai, nếu Mỹ từ bỏ vai trò là một cường quốc thế giới. Thủ tướng A.Méc-ken nhấn mạnh rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Đức là để bảo vệ Đức cũng như các nước châu Âu trong NATO và cả chính lợi ích của Mỹ. Bà Méc-ken cũng khẳng định, Béc-lin ý thức được việc cần phải tăng chi tiêu quốc phòng hơn nữa và Đức cũng đã gia tăng đáng kể ngân sách quốc phòng trong những năm gần đây.