Kinh tế Eurozone có tín hiệu phục hồi

Thứ Năm, 15-08-2013, 01:19

NDĐT-Theo các số liệu thống kê mới nhất, khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu Eurozone đã có tín hiệu thoát khỏi 18 tháng suy thoái với mức tăng trưởng 0,3% trong quý hai. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng, còn quá sớm để khẳng định cơn bão khủng hoảng đã đi qua.

Kết quả này có được là nhờ mức tăng trưởng của hai đầu tàu kinh tế là Đức và Pháp. Trước đó, các chuyên gia kinh tế dự báo mức tăng trưởng tối đa của Eurozone chỉ đạt 0,2%.

Cơ quan thống kê châu Âu Eurostat thông báo, trong quý II, nền kinh tế Đức đã đạt mức tăng lớn nhất trong hơn một năm qua là 0,7%. Kết quả này có được phần lớn nhờ tiêu dùng công và cá nhân trong nước.

Nền kinh tế Pháp đạt mức tăng trưởng 0,5%. Mức tăng trưởng này chủ yếu do sức tiêu dùng của người dân và sản lượng công nghiệp tăng cao, mặc dù lượng đầu tư thấp hơn.

Tuy nhiên, có sự khác biệt rõ rệt giữa hai nền kinh tế đầu tầu với các nước còn lại.

Hai nền kinh tế lớn thứ ba và thứ tư của Eurozone là Italy và Tây Ban Nha lần lượt giảm 0,2% và 0,1%. Nền kinh tế Hà Lan cũng tiếp tục giảm với mức tăng trưởng 0,2% trong quý II.

Trong các nước nhận cứu trợ là Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha, nền kinh tế Bồ Đào Nha có được sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất với mức 1,1%. Hai nước còn lại hiện chưa có số liệu thống kê chính thức.

Cao ủy các vấn đề Tiền tệ và Kinh tế EU Olli Rehn nhận định: “Trong năm tới, các dự báo của chúng tôi cho thấy dấu hiện phục hồi sẽ ổn định hơn, nếu chúng ta tiếp tục tránh được các cuộc khủng hoảng chính trị và những bất ổn thị trường mới”.

Ông Rehn cẩn trọng khi nói rằng các số liệu tăng trưởng dù vậy vẫn ở mức thấp. Các dấu hiệu tăng trưởng ban đầu vẫn rất mong manh do sự hồi phục yếu ớt ở một số nước thành viên Eurozone như Tây Ban Nha, Hy Lạp. Hiện, tỷ lệ thất nghiệp ở những nước này vẫn ở mức “cao không thể chấp nhận được’.

Eurostat cũng thông báo mức tăng trưởng của hai nền kinh tế Mỹ và Nhật Bản lần lượt đạt 0,4% và 0,6% trong quý II.

 

T.T