Khai mạc kỳ họp Ðại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 74

Thứ Năm, 19-09-2019, 07:04

Theo tin nước ngoài, kỳ họp toàn thể lần thứ 74 của Ðại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã khai mạc ngày 17-9, tại trụ sở của tổ chức ở thành phố New York, Mỹ.

Trong bài phát biểu khai mạc, tân Chủ tịch Ðại hội đồng LHQ T.Bande nhấn mạnh, trong kỳ họp lần này LHQ sẽ nỗ lực thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), tập trung hành động theo chủ đề năm nay là “Thúc đẩy các nỗ lực đa phương trong xóa đói, giảm nghèo, giáo dục chất lượng, đấu tranh chống biến đổi khí hậu”, nhất là trong bối cảnh LHQ chuẩn bị kỷ niệm 75 năm ngày thành lập. Ông T.Bande cam kết tiếp tục ủng hộ hòa bình, an ninh, hợp tác; khẳng định thúc đẩy hệ thống phát hiện và cảnh báo sớm, cũng như nâng cao vai trò trung gian, giải pháp hòa bình trong các cuộc xung đột…

* Theo báo cáo của LHQ công bố ngày 17-9, châu Âu và Bắc Mỹ hiện tiếp nhận phần lớn nhất, trong tổng số 272 triệu người di cư trên toàn thế giới. Phó Tổng Thư ký LHQ về kinh tế và các vấn đề xã hội Lưu Chấn Dân nhấn mạnh, những số liệu này giúp các bên hiểu được tầm quan trọng của người di cư với sự phát triển của quốc gia khởi nguồn và nơi đến. Di cư có trật tự, an toàn, định kỳ và trách nhiệm đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững.