Kêu gọi mở hành lang nhân đạo tại Ê-ti-ô-pi-a

Chủ Nhật, 22-11-2020, 02:56
Người tị nạn Ê-ti-ô-pi-a chờ nhận hàng cứu trợ ở Xu-đăng.

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Gu-tê-rét kêu gọi mở các hành lang nhân đạo để hỗ trợ dân thường bị kẹt trong các cuộc giao tranh tại vùng Ti-grây của Ê-ti-ô-pi-a.

 Lãnh đạo LHQ cảnh báo về hệ lụy với nước láng giềng Xu-đăng và cho biết, LHQ đang lên kế hoạch hỗ trợ 200.000 người tị nạn Ê-ti-ô-pi-a đến Xu-đăng trong sáu tháng tới.

* Giao tranh giữa quân đội Ê-ti-ô-pi-a và lực lượng Mặt trận Giải phóng nhân dân Ti-grây (TPLF) đã bước sang tuần thứ ba, khiến hàng trăm người bị chết, hàng chục nghìn người chạy sang Xu-đăng. Ngày 21-11, quân đội Ê-ti-ô-pi-a tuyên bố giành quyền kiểm soát ba thị trấn nằm cách thủ phủ Mê-ken của Ti-grây khoảng 116 km.

* Cùng ngày, Thủ tướng Ê-ti-ô-pi-a A.A-mét cho biết, sẽ gặp ba đặc phái viên do Liên minh châu Phi (AU) chỉ định, song không tham gia cuộc đàm phán do AU thúc đẩy về xung đột ở Ti-grây. Các cựu tổng thống Mô-dăm-bích, Li-bê-ri-a và Nam Phi được chỉ định làm đặc phái viên AU nhằm đẩy mạnh giải quyết xung đột ở Ê-ti-ô-pi-a.