Kêu gọi gia hạn lệnh ngừng bắn ở miền bắc Syria

Thứ Tư, 23-10-2019, 09:54
Các tay súng Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tiến vào thị trấn biên giới Tel Abyad, miền bắc Syria. Ảnh REUTERS

Theo Reuters, ngày 21-10, Tổng thống Pháp E.Macron đã điện đàm với người đồng cấp Nga V.Putin, thảo luận về tình hình Syria. Trong cuộc điện đàm, nhà lãnh đạo Pháp bày tỏ mong muốn gia hạn lệnh ngừng bắn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Cuốc tại miền bắc Syria, đồng thời cho rằng cần chấm dứt cuộc khủng hoảng này bằng các biện pháp ngoại giao.

Trong khi đó, Ðiện Kremli cho biết, trong cuộc điện đàm này, Tổng thống V.Putin đã đề cập "những nỗ lực của Nga nhằm ổn định tình hình khu vực", trong đó có việc thiết lập các kênh liên lạc giữa các bên. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí rằng cần tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

* Cùng ngày, Thủ tướng Israel B.Netanyahu và Tổng thống Nga V.Putin điện đàm về tình hình an ninh tại Syria. Văn phòng Thủ tướng Israel thông báo, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình Syria và những diễn biến mới đây tại khu vực. Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh Israel ngày càng quan ngại về việc Mỹ rút lực lượng khỏi miền bắc Syria.

* Các cuộc điện đàm nêu trên diễn ra trong bối cảnh lệnh ngừng bắn tại miền bắc Syria kéo dài năm ngày giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Cuốc do Mỹ làm trung gian sẽ kết thúc vào tối 22-10. Sau khi việc rút quân hoàn tất, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ thiết lập "vùng an toàn" dài 120 km từ thị trấn biên giới Tal Abyad đến Ras al-Ain của Syria, đồng thời khu vực này sau đó sẽ được kéo dài lên tới 444 km.

* Ngày 21-10, truyền thông Syria đưa tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập một trạm quan sát ở phía nam thị trấn biên giới Ras al-Ain của Syria, nơi Ankara đã kiểm soát sau chiến dịch quân sự chống lực lượng người Cuốc ở khu vực miền bắc Syria. Theo nguồn tin nêu trên, trạm quan sát quân sự này được đặt gần làng Saliha, phía nam thị trấn Ras al-Ain.

* Cùng ngày, trong cuộc gặp Ðặc phái viên Liên hợp quốc về Syria G.Pederson ở thủ đô Berne của Thụy Sĩ, Ủy viên Hội đồng Liên bang kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ I.Cassis đã chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền bắc Syria, nhấn mạnh đây là một sự vi phạm luật pháp quốc tế và hy vọng rằng lệnh ngừng bắn mới nhất sẽ được tôn trọng, nhằm tạo cơ hội để đàm phán một giải pháp chính trị.

* Ngày 22-10, phát biểu trước khi lên đường thăm chính thức Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan cho biết, trong chuyến thăm này ông sẽ thảo luận với Tổng thống Nga V.Putin về tình hình Syria. Trong khi đó, một nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ, hai bên sẽ thảo luận về việc lực lượng người Cuốc rút quân khỏi phần còn lại trên tuyến biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như việc Ủy ban Hiến pháp Syria sẽ họp vào cuối tháng 10 tới có thể đạt được tiến bộ cụ thể như thế nào.