Iran xác nhận máy bay của Ukraine trúng hai tên lửa tầm ngắn

Thứ Ba, 21-01-2020, 17:27
Một mảnh vỡ của máy bay gặp nạn. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Đêm 20-1, Cơ quan Hàng không dân dụng Iran đăng một báo cáo sơ bộ lên website của cơ quan này xác nhận, máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine bị rơi hôm 8-1 tại Tehran do trúng hai tên lửa.

Đây là báo cáo sơ bộ lần hai được Cơ quan Hàng không dân dụng Iran công bố về vụ rơi máy bay nêu trên. Theo đó, các điều tra viên đã phát hiện máy bay chở khách của Hãng hàng không quốc tế Ukraine đã bị trúng hai tên lửa tầm ngắn đất đối không Tor-M1. Báo cáo cho biết thêm, cuộc điều vụ rơi máy bay vẫn đang được triển khai.

Trước đó, ngày 9-1, Cơ quan Hàng không dân dụng Iran đã công bố báo cáo sơ bộ lần thứ nhất, thông báo máy bay chở khách của Ukraine đã bốc cháy khi đang ở trên không trung. Theo báo cáo này, máy bay đã gặp vấn đề kỹ thuật ngay sau khi cất cánh và bị rơi trong lúc quay lại sân bay. Báo cáo không nêu rõ sự cố kỹ thuật mà máy bay gặp phải, nhưng cho biết phi công không gửi thông báo tình huống bất thường. Máy bay xuất hiện lần cuối trên màn hình radar khi đang ở độ cao hơn 2.400 m.

Truyền hình Nhà nước Iran ngày 11-1 dẫn tuyên bố của quân đội thừa nhận, hệ thống phòng không Iran đã vô tình bắn trúng máy bay của Ukraine, khiến máy bay bị rơi làm toàn bộ 176 người trên chuyến bay tử nạn.

Máy bay Boeing 737-800 NG mang số hiệu PS752 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine đã gặp nạn sau hai phút cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini tại Tehran để tới Kiev.

* Trong diễn biến liên quan, ngày 21-1, Cơ quan Hàng không dân dụng Iran cho biết, cơ quan này không có đủ thiết bị cần thiết để tải dữ liệu trong hộp đen của chiếc máy bay gặp nạn. Tehran đã đề nghị Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ và Cơ quan Điều tra và phân tích an toàn hàng không dân dụng Pháp (BEA) gửi thiết bị hỗ trợ tải dữ liệu từ hộp đen, song chưa nhận được phản hồi tích cực.

* Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay chở khách của Ukraine

* Ukraine thông tin về quốc tịch nạn nhân trong vụ máy bay rơi tại Iran

H.H