Thế giới ngày qua

Iran: EU viện trợ chống dịch

Thứ Năm, 26-03-2020, 09:52

Ðại diện cấp cao Liên hiệp châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại J.Borrell công bố gói viện trợ nhân đạo trị giá 20 triệu euro, giúp Iran chống chọi dịch Covid-19, dự kiến được chuyển tới Iran trong tuần này. EU cũng ủng hộ đề nghị của Iran kêu gọi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hỗ trợ tài chính cho Tehran. EU coi đây như hành động thực hiện cam kết với Tehran, trong bối cảnh Mỹ áp đặt trừng phạt chống Iran.

Afghanistan: Ðền thờ bị tiến công

Ngày 25-3, Bộ Nội vụ Afghanistan xác nhận, các tay súng chưa rõ danh tính và các phần tử đánh bom liều chết đã tiến công một đền thờ đạo Xích ở trung tâm thủ đô Kabul. Lực lượng an ninh đã phong tỏa khu vực, tìm cách đẩy lui phiến quân và giải cứu những người còn kẹt trong đền thờ.

Thông tin ban đầu cho biết, ít nhất 25 người chết. Tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) nhận thực hiện vụ tiến công, trong khi lực lượng Taliban tuyên bố không dính líu vụ việc.

Yemen: Phiến quân chặn tàu rời cảng

Chính phủ Yemen cáo buộc lực lượng Houthi ở miền nam đã chặn một tàu của Liên hợp quốc rời khỏi cảng Hodeidah hôm 24-3. Ðây là lần thứ hai tàu này bị phiến quân ngăn rời cảng. Tàu chở các thành viên đoàn đàm phán của chính phủ từ Hodeidah dự kiến tới cảng Mokha thuộc quyền kiểm soát của chính phủ Yemen. Cả đại diện Liên hợp quốc và lực lượng Houthi chưa có phản ứng chính thức.

Guinea: Biểu tình phản đối sửa Hiến pháp

Giới chức Guinea xác nhận, các cuộc biểu tình nổ ra tại thành phố miền nam Nzerekore, giáp biên giới với Liberia, đã kéo theo bạo lực, khiến ít nhất ba người chết. Liên hợp quốc đã lên án các vụ bạo lực nêu trên, kêu gọi các bên tại Guinea kiềm chế ngay lập tức. Làn sóng biểu tình rộ lên tại Guinea sau cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp hôm 22-3, động thái gây tranh cãi tại nước này.