Thế giới ngày qua

In-đô-nê-xi-a: Tăng cường hợp tác với Nhật Bản

Thứ Năm, 22-10-2020, 02:30

Tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản, Tổng thống In-đô-nê-xi-a G.Uy-đô-đô nhấn mạnh, chuyến thăm In-đô-nê-xi-a của Thủ tướng Xư-ga Y-ô-si-hi-đê khẳng định cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược gắn bó giữa hai nước.

Hai bên đạt thỏa thuận về hợp tác y tế, an ninh và thiết lập hành lang đi lại trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Nhật Bản cam kết cấp vốn vay ưu đãi, hỗ trợ In-đô-nê-xi-a và đóng góp thành lập Quỹ ASEAN về ứng phó dịch Covid-19. Hai bên khẳng định ủng hộ Tầm nhìn của ASEAN về khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương.

Áp-ga-ni-xtan: NATO duy trì hỗ trợ

Tại cuộc họp của Quỹ hỗ trợ quân đội quốc gia Áp-ga-ni-xtan do NATO điều hành, các nước thành viên và đối tác của NATO nhất trí tiếp tục viện trợ cho lực lượng an ninh Áp-ga-ni-xtan đến năm 2024. Tổng Thư ký NATO G.Xtôn-ten-bớc nhấn mạnh, hỗ trợ tài chính là cam kết chính của NATO đối với lực lượng an ninh Áp-ga-ni-xtan. Hiện Quỹ hỗ trợ quân đội quốc gia Áp-ga-ni-xtan đã có giá trị lên tới 3,2 tỷ USD.

Anh: Tiếp tục đàm phán thương mại

Bộ Thương mại Anh cho biết, giới chức Anh ngày 20-10 đã khởi động vòng đàm phán thương mại thứ 5 với đối tác Mỹ. Mục tiêu là đạt thỏa thuận toàn diện, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ và dịch vụ.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn tuyên bố, Luân Ðôn sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Liên hiệp châu Âu (EU) nhằm đạt thỏa thuận thương mại sau Brexit, nhưng trên cơ sở mới và EU phải thay đổi quan điểm trong những vấn đề căn bản. Trong khi đó, Thượng viện Anh bác dự luật Thị trường nội địa do chính phủ đệ trình, gây thêm khó khăn cho cuộc đàm phán của Luân Ðôn.

I-rắc: Tìm kiếm sự ủng hộ của châu Âu

Thủ tướng I-rắc M.Ca-đi-mi thăm Pháp và Ðức, tìm kiếm sự ủng hộ của hai cường quốc châu Âu trong cuộc chiến chống khủng bố, sau khi Mỹ lên kế hoạch giảm sự hiện diện quân sự ở I-rắc. Cả Pháp và Ðức cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ I-rắc trong lĩnh vực an ninh, ứng phó đại dịch và khôi phục kinh tế. Ðức nhất trí kéo dài sứ mệnh của NATO tại I-rắc đến tháng 1-2022, duy trì đóng góp cho liên minh quốc tế chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).