THẾ GIỚI NGÀY QUA

I-xra-en: Bộ trưởng Quốc phòng làm Thủ tướng tạm quyền

Chủ Nhật, 22-11-2020, 02:34

Văn phòng Thủ tướng I-xra-en thông báo, Bộ trưởng Quốc phòng B.Gan-dơ sẽ giữ cương vị Quyền Thủ tướng trong thời gian Thủ tướng đương nhiệm B.Nê-ta-ni-a-hu thực hiện cuộc kiểm tra y tế định kỳ, song khẳng định sức khỏe của Thủ tướng B.Nê-ta-ni-a-hu hiện bình thường.

Khi công du nước ngoài hoặc phải trải qua đợt kiểm tra y tế, ông Nê-ta-ni-a-hu vẫn thường chỉ định một bộ trưởng đảm nhiệm vị trí Thủ tướng tạm quyền. Tuy nhiên, thông báo trên được dư luận quan tâm, trong bối cảnh hai ông Nê-ta-ni-a-hu và Gan-dơ có thỏa thuận về chia sẻ quyền lực khi thành lập chính phủ.

Bô-li-vi-a: Trở lại các tổ chức khu vực

Bộ Ngoại giao Bô-li-vi-a tuyên bố, trên cơ sở lập trường kiên định với những cam kết hội nhập khu vực, Bô-li-vi-a sẽ trở lại tham gia các tổ chức hội nhập khu vực, với tư cách thành viên của Liên minh Bô-li-va cho châu Mỹ (ALBA), Cộng đồng các quốc gia Mỹ la-tinh và Caribe (CELAC) và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR). Quyết định này đảo ngược các sắc lệnh rút lui của chính phủ tạm quyền trước đó. Bộ Ngoại giao Bô-li-vi-a nhấn mạnh, việc tham gia các tiến trình hội nhập được quy định trong Hiến pháp và các luật của Bô-li-vi-a liên quan các hiệp định quốc tế; và đây là con đường đúng đắn để cùng các nước trong khu vực ứng phó khủng hoảng kinh tế, y tế và môi trường.

Thổ Nhĩ Kỳ: Cải thiện quan hệ với A-rập Xê-út

Ngày 21-11, Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố cho biết, Tổng thống T.Éc-đô-gan đã có cuộc điện đàm với Quốc vương A-rập Xê-út Xan-man Bin Áp-đu-la-dít. Theo đó, hai bên cam kết duy trì các kênh đối thoại luôn mở, nhằm kịp thời giải quyết các bất đồng. Trước đó, truyền thông A-rập Xê-út cũng đưa tin về cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, trước thềm Hội nghị cấp cao G20.

Mỹ: Nổ súng tại bang Uy-xcôn-xin

ABC News đưa tin, một vụ nổ súng xảy ra bên trong trung tâm thương mại Mayfair ở hạt Min-oa-ki thuộc bang Uy-xcôn-xin của Mỹ, khiến nhiều người bị thương. Cảnh sát được triển khai đến hiện trường và truy tìm thủ phạm. Giới chức địa phương cho đây là "vụ xả súng có chủ đích". Vụ việc đang được điều tra.