I-rắc tiếp tục quét sạch IS khỏi Ti-crít

Thứ Tư, 08-04-2015, 14:53

Theo tin nước ngoài, các lực lượng an ninh I-rắc và các nhóm bán quân sự đồng minh đã đột kích sào huyệt các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thủ phủ Ti-crít của tỉnh Xa-la-hu-đin ở miền trung, một tuần sau khi thành phố này được giải phóng khỏi IS.

Bộ Nội vụ I-rắc xác nhận, chiến dịch trên tiêu diệt khoảng tám đến 15 tay súng IS tại Ca-đi-xi-y-a, phía bắc Ti-crít và sẽ tiếp tục được thực hiện cho đến khi truy quét hoàn toàn các phần tử IS khỏi thành phố này. Thắng lợi đạt được tại Ti-crít là thành tựu lớn nhất các lực lượng I-rắc giành được kể từ khi mở chiến dịch truy quét IS thời gian qua. Nhà chức trách I-rắc phát hiện tổng cộng mười ngôi mộ tập thể ở TP Ti-crít sau khi đánh bật IS khỏi thành phố này. Hiện, chưa có thông tin chính thức ai đứng sau các vụ thảm sát trên và có bao nhiêu người bị sát hại.

* Các lực lượng do Mỹ chỉ huy tiến hành 15 vụ không kích nhằm vào IS ở I-rắc và Xy-ri trong vòng 24 giờ. Tại I-rắc, 12 vụ không kích của liên quân đã nã xuống các vị trí của IS ở gần Bây-gi, Mô-xun và Pha-lu-gia; trong khi đó ba vụ không kích nhằm các mục tiêu của IS ở A-lép-pô và Cô-ba-ni, Xy-ri.

* Theo nguồn tin an ninh I-rắc, một số phần tử IS đã tiến công ba trạm kiểm soát gần đập Át-ha-im ở khu vực tiếp giáp giữa hai tỉnh Xa-la-hu-đin và Ði-gia-la, sát hại bảy người và làm bị thương 21 người thuộc lực lượng cảnh sát và bán quân sự phụ trách các trạm kiểm soát trên. Tại tỉnh Ni-nê-vê, miền bắc I-rắc, lực lượng IS đã hành quyết bốn người đàn ông. Ni-nê-vê là tỉnh đầu tiên của I-rắc rơi vào tay IS và hiện nhóm thánh chiến cực đoan này vẫn hoành hành mạnh tại đây.

* Bộ Ngoại giao Bỉ thông báo, ngày càng có nhiều công dân nước này sang tham chiến tại Xy-ri và I-rắc. Mặc dù, đến nay đã có 100 người trở về nước, 40 người khác bị tạm giữ tại biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Xy-ri, nhưng vẫn có tới 200 công dân Bỉ đang tham chiến tại Xy-ri và I-rắc và khoảng 380 đối tượng khác muốn rời Bỉ để gia nhập IS tại hai quốc gia này.