Houthi đe dọa tiếp tục tấn công nhà máy của Tập đoàn dầu khí Aramco

Thứ Ba, 17-09-2019, 09:25
Khói bốc lên từ nhà máy của Tập đoàn Aramco tại TP Abqaiq, ngày 14-9. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 16-9, lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen cho biết, các nhà máy sản xuất dầu của Tập đoàn dầu khí Aramco của A-rập Xê-út vẫn là mục tiêu tấn công và có thể bị tấn công “bất cứ lúc nào”.

Người phát ngôn của Houthi Yahya Sarea cũng cảnh báo người nước ngoài nên rời khỏi khu vực này. Ông Sarea cho rằng, A-rập Xê-út nên ngừng “hành động gây hấn và bao vây nhằm vào Yemen”.

Trước đó, ngày 14-9, lực lượng Houthi tại Yemen thừa nhận thực hiện vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào hai nhà máy của tập đoàn quốc doanh Aramco ở thành phố Abqaiq và Khurais ở phía đông A-rập Xê-út. Cùng ngày, A-rập Xê-út thông báo tạm ngừng hoạt động sản xuất tại hai cơ sở dầu mỏ bị tấn công. Việc gián đoạn sản xuất khiến sản lượng khai thác dầu mỏ của Aramco giảm khoảng 50% (tương đương 5,7 triệu thùng/ngày) và ảnh hưởng đến 5% nguồn cung toàn cầu.

Tập đoàn Aramco chưa đưa ra kế hoạch cụ thể nhằm khôi phục hoàn toàn sản lượng dầu sau vụ tấn công nêu trên. Tuy nhiên, hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin thân cận cho biết, việc khôi phục hoàn toàn sản lượng dầu của nước này có thể diễn ra trong “nhiều tuần, chứ không phải nhiều ngày”. Theo Financial Times, A-rập Xê-út đang trong giai đoạn đầu xem xét việc quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới có cần đề nghị các nước khác tạm thời tăng sản lượng khai thác dầu để cân bằng các thị trường cho đến khi A-rập Xê-út hoàn toàn khôi phục sản lượng dầu hay không.

Trong diễn biến liên quan, hôm nay (ngày 16-9), giá dầu trên thị trường thế giới có thời điểm tăng lên mức cao nhất trong vòng sáu tháng. Giá trị các giao dịch tương lai dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng 15% lên mức cao nhất kể từ tháng 5, tương đương 60,89 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 13% lên mức 68,06 USD/thùng, sau khi có lúc tăng lên 71,95 USD/thùng.

* Tuần này, thị trường đang chờ đợi điều gì?

* Nguồn cung dầu mỏ sẽ thiếu hụt sau vụ tấn công cơ sở dầu mỏ A-rập Xê-út

H.H