Hợp tác Việt Nam - các nước

Thứ Năm, 01-10-2020, 03:32

Ngày 30-9, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Hãng hàng không Vietjet phối hợp các cơ quan chức năng Hàn Quốc đưa hơn 250 công dân Việt Nam về nước an toàn. Hành khách trên chuyến bay bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, lao động hết hạn hợp đồng không có nơi cư trú, sinh viên không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

* Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ) và Hội đồng Hòa bình và An ninh của Liên minh châu Phi (AUPSC) đã tiến hành tham vấn chung hằng năm qua hình thức trực tuyến. Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đã hoan nghênh vai trò của AU trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và đóng góp vào các công việc của LHQ; khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống với các nước châu Phi.

* Tại cuộc họp của HĐBA LHQ về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Pa-le-xtin, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đã phát biểu ý kiến bày tỏ lo ngại sâu sắc về những khó khăn toàn diện mà người dân Pa-le-xtin đang phải đối mặt; kêu gọi I-xra-en ngừng phá dỡ và tịch thu tài sản của người Pa-le-xtin, thực hiện các nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của LHQ; khẳng định lại lập trường nhất quán của Việt Nam ủng hộ giải pháp hai nhà nước.

* Ông X.Nơ-mây-ơ, Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tập đoàn an ninh mạng toàn cầu Kaspersky (Nga) cho biết, hãng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và các giải pháp bảo mật để giúp bảo vệ Việt Nam khỏi các cuộc tiến công mạng. Ông nhấn mạnh, Việt Nam là thị trường trọng điểm trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Kaspersky rất vinh dự được tham gia vào các chiến dịch của Việt Nam nhằm tạo ra một không gian mạng an toàn.

* Các chuyên gia kinh tế Xin-ga-po trong lĩnh vực tài chính và chứng khoán nhận định, nền kinh tế Việt Nam đã hồi phục trong quý III-2020 dù mức tăng trưởng yếu hơn so với dự báo. Họ dự báo tăng trưởng GDP cả năm của Việt Nam có thể đạt 2,8 đến 2,9%. Các chuyên gia cho rằng, lĩnh vực công nghiệp và xây dựng sẽ tiếp tục dẫn đầu sự phục hồi, trong khi các ngành dịch vụ sẽ giảm do nhu cầu thấp hơn và thiếu sự phục hồi du lịch thật sự.

* Ngày 30-9, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam phối hợp các cơ quan chức năng Nhật Bản đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn. Hành khách trên chuyến bay gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người ốm đau, lao động hết hạn hợp đồng, sinh viên không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.