Hơn 100 nghìn người ở Pháp tử vong do Covid-19

Thứ Sáu, 16-04-2021, 06:20
Pháp là một trong số 20 nước bị ảnh hưởng nặng nhất bới đại dịch Covid-19 trên thế giới. Ngành dịch vụ ăn uống và du lịch hy vọng có thể hoạt động trở lại trong tháng 5.

Theo số liệu do Cơ quan Y tế Pháp công bố ngày 15-3, số ca tử vong do Covid-19 ở nước này đã vượt ngưỡng 100 nghìn. Pháp tiếp tục phải đối mặt những ngày rất khó khăn phía trước khi số ca nhiễm mới cùng với ca hồi sức cấp cứu vẫn ở mức cao so với các nước khác trong khu vực.

Làn sóng thứ ba của dịch bệnh đã gây hậu quả nghiêm trọng hơn đợt hai vào tháng 11-2020. Các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tiếp tục lây lan mạnh dù chính quyền Pháp áp đặt các biện pháp mạnh như lệnh giới nghiêm và phong tỏa cục bộ trong nhiều tuần qua. Hiện có bốn nước ở châu Âu gồm Pháp, Anh và Italy ghi nhận hơn 100 nghìn ca tử vong.

Chia sẻ sự mất mát to lớn này với người dân Pháp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ: Kể từ khi đại dịch xuất hiện, hơn 100 nghìn người Pháp đã không thể chống chọi với loại virus nguy hiểm này. Tất cả chúng ta chia buồn với những gia đình có người thân bị tử vong do đại dịch.

Cũng trong ngày 15-4, Tổng thống Pháp chủ trì cuộc họp với các thành viên chính phủ để bàn về khả năng mở cửa dần trở lại các cơ sở văn hóa, dịch vụ như nhà hàng, quán bar hay trung tâm thể thao bị đóng cửa suốt từ tháng 10-2020. Ngày 31-3, ông Emmanuel Macron đã đề cập đến kế hoạch khôi phục các hoạt động từ giữa tháng 5. Tuy nhiên tình hình hiện nay cho thấy rất khó thực hiện vì dịch bệnh chưa có dấu hiệu suy giảm. Mỗi ngày Pháp vẫn ghi nhận 30-40 nghìn ca nhiễm.

Nước Pháp hiện vẫn chưa vượt qua làn sóng thứ ba của dịch bệnh. Các khu hồi sức cấp cứu tại một số khu vực, nhất là ở vùng thủ đô, còn ở trong tình trạng quá tải. Tính tới ngày 15-4, Pháp có hơn 30 nghìn ca được điều trị trong bệnh viện và gần 6 nghìn ca hồi sức cấp cứu, cao nhất trong khu vực EU.

Trước tình hình nghiêm trọng như vậy, chính phủ đã nỗ lực tăng cường chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 với việc huy động thêm nhiều lực lượng trong đó có quân đội, đồng thời mở thêm các trung tâm tiêm phòng quy mô lớn. Hiện có hơn 12 triệu người ở Pháp đã được tiêm phòng.

Các chuyên gia y tế Pháp chưa thể khẳng định đợt dịch hiện nay đã đạt đỉnh vì số ca nhiễm mới và ca nhập viện tiếp tục tăng. Người phát ngôn của chính phủ Gabriel Attal cho biết, các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đã có kết quả nhưng làn sóng thứ ba vẫn chưa qua. Vẫn còn quá sớm để khẳng định dịch bệnh đã được khống chế vào lúc biến thể mới ở Brazil đang lây lan nhanh. Từ đầu tuần này, Chính phủ Pháp đã quyết định ngừng các chuyến bay đến và tới từ Brazil.

Dù dịch bệnh chưa có dấu hiệu suy giảm mạnh, một số nước châu Âu đã quyết dịnh nới lỏng các biện pháp hạn chế. Bỉ sẽ cho phép quán cà-phê và nhà hàng phục vụ khách ở bên ngoài với số lượng hạn chế từ ngày 8-5. Khách du lịch trong khu vực EU có thể tới Bỉ từ đầu tuần tới, nhưng người dân trở về từ các nước khác sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Thụy Sĩ cũng sẽ cho phép mở cửa trở lại đối với các cơ sở tiếp đón công chúng như sân vận động, rạp chiếu phim, nhà hát, phòng hoa nhạc hay trung tâm văn hóa và thể thao từ ngày 19-4. Trước đó vào ngày 12-4, do tình hình dịch bệnh giảm mạnh, chính quyền ở Anh đã cho phép mở cửa trở lại các quán bar và nhà hàng. Hiện có hơn 60% dân số ở Anh đã được tiêm vaccine liều thứ nhất. 

 KHẢI HOÀN