Hàn Quốc tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia sau cháy lớn

Thứ Hai, 08-04-2019, 13:23
Nhiều công trình, nhà cửa và phương tiện bị thiêu trụi trong đám cháy ở tỉnh Gangwon (Ảnh: Yonhap)

NDĐT- Chính phủ Hàn Quốc sáng nay vừa công bố tình trạng thảm họa quốc gia sau vụ cháy trên diện rộng ảnh hưởng tới năm hạt và thành phố dọc bờ biển đông bắc nước này.

Thông báo này được đưa ra sau khi Thủ tướng Lee Nak-yon cho biết, ông đã đề xuất Tổng thống Moon Jae-in thực hiện biện pháp này.

Bộ Nội địa và An ninh Hàn Quốc cho biết, chính phủ sẽ quyết định có khoanh vùng các khu vực bị ảnh hưởng là các khu vực thảm họa đặc biệt hay không sau khi kiểm tra quy mô thiệt hại.

Theo thống kê mới nhất, đám cháy bùng phát vào tối qua đã khiến một người đàn ông thiệt mạng, 11 người bị thương, hơn 4.200 người phải tới nơi tránh trú, rừng cây và nhiều tòa nhà bị phá hủy.

Các khu vực bị ảnh hưởng bao gồm hạt Goseong, Inje và Sokcho, thành phố Gangneung và Donghae. Sau khi khoanh vùng khu vực thảm họa đặc biệt, Chính phủ mới có thể cung cấp viện trợ khẩn cấp và các nguồn lực khác để xử lý thảm họa.

Ngọn lửa đã thiêu trụi 385ha rừng, phá hủy ít nhất 300 ngôi nhà và nhiều công trình tại Goseong, Sokcho và Gangneung. Trong số các công trình bị phá hủy, có nhiều nhà điều dưỡng và các khu cắm trại thương mại bởi các thành phố ven biển phía đông là nơi tập trung nhiều khu nghỉ dưỡng và các điểm du lịch.

Hệ thống đường xá và tàu hỏa đều bị hư hại và ngừng trệ. 52 trường học và các cơ sở công cộng khác phải đóng cửa.

Chính quyền đang tiến hành điều tra nguyên nhân chính xác của thảm họa hỏa hoạn này. Nguyên nhân ban đầu được cho là từ một vụ nổ thiết bị được lắp đặt trong một bốt điện thoại, do các nhân chứng nói rằng họ nghe thấy một tiếng nổ lớn.

Sau khi tiến hành kiểm tra ban đầu, Công ty Điện lực Hàn Quốc cho hay công tắc trên cột điện thoại không thể tự phát nổ, mà có thể do các tia lửa tạo ra do tia lửa hình thành từ không khí khô.

Hàn Quốc đã từng tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia vào năm 2005 khi một trận cháy rừng lớn xảy ra tại Yangyang và vào năm 2007 sau vụ tràn dầu tồi tệ nhất ở vùng biển ngoài khơi phía tây bờ biển Taean.

* Hàn Quốc: Hơn 4.000 người sơ tán do cháy lớn ở thị trấn biên giới

N.T