Hàn Quốc tìm kiếm 50 người nước ngoài có thể nhiễm MERS

Thứ Tư, 12-09-2018, 12:55
Các nhân viên chăm sóc sức khỏe cộng đồng đang xịt thuốc tại sân bay Incheon, ngày 10-9, để ngăn ngừa MERS lan rộng. (Ảnh: EPA-EFE)

NDĐT - Các nhà quản lý y tế Hàn Quốc vẫn đang nỗ lực tìm kiếm khoảng 50 người nước ngoài có thể đã tiếp xúc với một người bệnh Hàn Quốc được xác nhận nhiễm Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) tuần trước. Đây là trường hợp nhiễm MERS đầu tiên tại nước này trong ba năm qua.

Trong những người đang được cơ quan y tế Hàn Quốc tìm kiếm, có một số người đã ngồi cùng chuyến bay với người đàn ông Hàn Quốc (61 tuổi) nhiễm MERS. Người đàn ông này đã có mặt trên chuyến bay của hãng hàng không Emirates, cất cánh từ Dubai (Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất) tới sân bay Incheon (Hàn Quốc), ngày 7-9 vừa qua.

Báo Korea Herald của Hàn Quốc ngày 11-9 dẫn lời Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (KCDC) cho rằng, khó tìm ra những người có thể nhiễm MERS bởi vì các du khách nước ngoài thường không sử dụng số điện thoại địa phương khi tới thăm Hàn Quốc. Do đó, các nhà chức trách cũng đang triển khai công tác tìm kiếm thông qua camera giám sát công cộng cũng như kiểm tra những địa điểm cho thuê chỗ ở.

Trước đó, ngày 9-9, KCDC đã nâng mức cảnh báo bệnh truyền nhiễm quốc gia từ mức “xanh” lên “vàng”. Cảnh báo “xanh” có ý nghĩa trước mắt không có nguy cơ xảy ra trường hợp người nhiễm MERS tới Hàn Quốc, trong khi cảnh báo “vàng” thể hiện có trường hợp nhiễm MERS là người Hàn Quốc từ nước ngoài trở về nước. Trên thực tế, người bệnh Hàn Quốc được chẩn đoán nhiễm MERS mới đây đã trở về nước sau khi đến Kuwait. Người này đã lên hai chuyến bay, chuyến từ Kuwait tới Dubai và từ Dubai tới Seoul. Theo Korea Herald, chuyến bay thứ hai mà người đàn ông này có mặt chở theo khoảng 440 hành khách.

Tờ báo này dẫn lời Thị trưởng Seoul, ông Park Won-soon cho rằng, có thể người đàn ông này đã biết mình bị lây nhiễm virus MERS khi ông đang ở Kuwait, bởi vì ông đã nhắc vợ đeo khẩu trang trước khi đón mình tại sân bay. Người bệnh lập tức tự gọi taxi đưa đến bệnh viện tại Seoul ngay sau khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Incheon.

Trong một tuyên bố, KCDC cho biết đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền Seoul để theo dõi những người người có nguy cơ bị lây nhiễm do tiếp xúc với người đàn ông nhiễm MERS. Người đứng đầu KCDC, ông Chung Eun-gyeong thông báo, các nhà chức trách đã tìm ra và cách ly khoảng 20 người từng “tiếp xúc gần” với người bệnh, trong đó có nhân viên y tế, nhân viên phục vụ chuyến bay và hành khách trên cùng chuyến bay.

“Tên và thông tin của những người có thể bị lây nhiễm khác, trong đó có 440 người trên cùng chuyến bay với người bệnh, đã được cung cấp cho các cơ quan thuộc chính quyền địa phương, công tác giám sát thông qua các báo cáo thường xuyên cũng đang được triển khai”, KCDC nói thêm.

Theo thông tin mới nhất, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap xác nhận, năm trong sáu người có các triệu chứng nhiễm MERS đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus này, người còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm lần thứ hai. 19 người Hàn Quốc hiện đang có mặt tại Kuwait cũng được xét nghiệm MERS và kết quả xét nghiệm dự kiến được thông báo vào ngày 12-9.

KCDC khuyến cáo những người đang ở thăm Trung Đông nên rửa tay thường xuyên và giữ gìn vệ sinh cá nhân; không nên tới các trang trại địa phương, tiếp xúc với lạc đà và sử dụng các sản phẩm liên quan đến lạc đà; tránh tới các bệnh viện hoặc cơ sở y tế địa phương trừ trường hợp rất cần thiết.

H.H