Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong thứ bảy, các công ty cảnh giác tối đa

Thứ Hai, 24-02-2020, 10:50
Trung tâm dịch vụ của công ty Samsung Electronics tại Seocho, Seoul, đóng cửa vào ngày 22-2, sau khi một người nhiễm Covid-19 xuất hiện tại đây. (Ảnh: Yonhap)

NDĐT - Ngày 24-2, Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong thứ bảy và 161 ca nhiễm mới, nâng tổng số trường hợp nhiễm Covid-19 tại nước này lên 763. Khi dịch bệnh có thể gây tử vong lan nhanh trong nước, các công ty của Hàn Quốc thông báo đang trong tình trạng cảnh giác ở mức cao nhất để giảm tác động do Covid-19 gây ra xuống mức thấp nhất.

Giới chức y tế Hàn Quốc cho biết, người đàn ông (62 tuổi) đã tử vong do chủng mới của virus corona vào ngày 23-2.

Số ca nhiễm bệnh tại hai ổ dịch của nước này ở TP Daegu và một bệnh viện tại quận Cheongdo lân cận tiếp tục tăng nhanh, chiếm hơn 50% tổng số ca nhiễm trên toàn quốc.

Theo thông cáo của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), trong 161 ca nhiễm mới, có 142 ca được ghi nhận tại TP Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang lân cận; ba ca khác xuất hiện tại Seoul. Hơn 80% trong tổng số 763 ca nhiễm Covid-19 được phát hiện trong bốn ngày gần đây.

Hôm qua, Hàn Quốc đã nâng cảnh báo về Covid-19 lên mức cao nhất, cho phép nước này yêu cầu tạm đóng cửa trường học các cấp, lùi thời gian khai giảng năm học mới cũng như hủy chuyến bay đến và rời khỏi Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc ban bố mức cảnh báo này kể từ sau đợt bùng phát dịch cúm H1N1 vào năm 2009.

Trong bối cảnh dịch bệnh có khả năng gây tử vong lan nhanh trong nước, các công ty của Hàn Quốc hôm nay thông báo đang trong tình trạng cảnh giác ở mức cao nhất nhằm giảm tác động do Covid-19 gây ra xuống mức thấp nhất. Một số công ty địa phương thông báo, họ đã tạm thời đóng cửa các cơ sở sản xuất tại TP Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang.

Sau khi một nhân viên có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, công ty Samsung Electronics cuối tuần qua đã tạm ngừng hoạt động nhà máy điện thoại thông minh tại Gumi, cách Daegu khoảng 45 km, để hoàn thành công tác khử trùng. Ngoài ra, Samsung Electronics đã tạm hoãn tuyến xe buýt giữa các nhà máy của công ty tại Gumi và Suwon cũng như yêu cầu nhân viên hạn chế gặp gỡ trực tiếp. Công ty này còn yêu cầu những nhân viên đã tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 tự cách ly trong vòng hai tuần.

Nhằm bảo đảm an toàn cho người lao động và các cơ sở sản xuất, hai công ty con thuộc tập đoàn LG Group, gồm LG Electronics và LG Display, đang tạm thời không cho phép những người sống tại TP Daegu và khu vực Cheongdo (tỉnh Bắc North Gyeongsang) đi vào nhà máy của các công ty này. Các công ty của LG Group cũng chỉ thị nhân viên hạn chế đi công tác trong nước, đặc biệt là tới khu vực Daegu và Bắc Gyeongsang. Những nhân viên đã tới hai khu vực này trong thời gian gần đây đều được yêu cầu làm việc ở nhà.

Trong khi đó, SK Group, tập đoàn lớn thứ ba tại Hàn Quốc, cũng đang triển khai các biện pháp ngăn ngừa Covid-19. Để hạn chế sự tiếp xúc giữa người với người trong giờ cao điểm, hai công ty SK Innovation và SK Telecom cho phép nhân viên văn phòng bắt đầu làm việc từ 10 giờ sáng.

Trong diễn biến khác, Bộ trưởng Tài chính của các nền kinh tế lớn của Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 23-2 đã bày tỏ sẵn sàng hành động để đẩy lùi các nguy cơ do Covid-19 đặt ra đối với nền kinh tế toàn cầu. “Chúng tôi sẽ tăng cường giám sát các rủi ro trên toàn cầu, trong đó có đợt bùng phát Covid-19 gần đây. Chúng sẵn sàng triển khai thêm hành động để giải quyết những rủi ro này”, thông cáo được công bố sau hai ngày nhóm họp của G20 tại Riyadh, A-rập Xê-út nêu rõ.

* Diễn biến dịch Covid-19 tại những "điểm nóng" mới trên thế giới

* Hàn Quốc hoãn khai giảng, nâng cảnh báo lên mức cao nhất

* 11 binh sĩ Hàn Quốc mắc Covid-19, 7.700 binh sĩ khác bị cách ly

H.H