Hàn - Nhật - Mỹ nhất trí cần sớm nối lại đối thoại với Triều Tiên

Thứ Bảy, 03-04-2021, 09:43
Từ trái sang phải, các cố vấn an ninh quốc gia: Shigeru Kitamura của Nhật Bản, Jake Sullivan của Mỹ và Suh Hoon của Hàn Quốc tại Học viện Hải quân Mỹ ở Annapolis, Maryland, Mỹ, ngày 2-4-2021. (Ảnh: Yonhap)

Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon ngày 2-4 thông báo, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí cần phải giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên một cách hòa bình. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh ba bên tái khẳng định những nỗ lực chung nhằm nhanh chóng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng.

"Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí về tính cấp thiết của vấn đề hạt nhân Triều Tiên và sự cần thiết phải có một giải pháp ngoại giao cho vấn đề này", ông Suh Hoon phát biểu trước báo giới sau cuộc họp ba bên với hai người đồng cấp, phía Mỹ là ông Jake Sullivan và phía Nhật Bản là ông Shigeru Kitamura.

Ba nước cũng thống nhất rằng "những nỗ lực nhằm sớm nối lại các cuộc đàm phán giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ trong thời gian sớm nhất phải được tiếp tục", ông Suh Hoon cho biết thêm.

Cuộc họp trực tiếp giữa các cố vấn an ninh hàng đầu của ba nước được tổ chức tại Học viện Hải quân Mỹ ở Annapolis, bang Maryland, Mỹ. Đây là cuộc họp đầu tiên theo hình thức này được tổ chức kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức vào ngày 20-1.

Trước đó, Mỹ cho biết, cuộc họp là dịp nước này thông báo về kết quả quá trình xem xét lại chính sách hiện tại của nước này đối với CHDCND Triều Tiên với hai đồng minh quan trọng ở châu Á, đồng thời cũng là dịp để Seoul và Tokyo đưa ra ý kiến đóng góp cho chính sách mới của Mỹ đối với CHDCND Triều Tiên.

Theo Washington, việc xem xét lại chính sách đối với Triều Tiên sẽ đưa ra cách tiếp cận "mới" để giải quyết các vấn đề với Bình Nhưỡng và công tác này hiện đang ở giai đoạn cuối cùng.

Ngoài vấn đề Triều Tiên, các cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng trao đổi về các vấn đề toàn cầu như tình trạng biến đổi khí hậu và nhất trí sẽ tăng cường hợp tác dựa trên lợi ích chung của các bên, ông Suh Hoon cho biết thêm.

BÔNG MAI (Theo Yonhap)