Giao tranh dữ dội ở Libya

Thứ Ba, 28-01-2020, 17:32
Binh sĩ của GNA giao tranh với lực lượng LNA gần thủ đô Tripoli, Liibya. Ảnh REUTERS

Theo Reuters và Tân Hoa xã, ngày 26-1, tại thị trấn Abugrein, cách thành phố Misrata của Libya khoảng 120 km về phía đông, xảy ra các cuộc giao tranh dữ dội giữa các lực lượng của Chính phủ Ðoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc công nhận và Quân đội miền đông Libya (LNA) của tướng K.Haftar. Giao tranh làm 24 binh sĩ của cả hai bên chết và hơn 100 người bị thương. Theo LNA, 12 tay súng của lực lượng này chết và 55 tay súng khác bị thương. Trong khi đó theo phía GNA, họ đã đẩy lùi cuộc tiến công của LNA, đồng thời phá hủy một số xe bọc thép của lực lượng này.

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo M.Gaddafi. Hiện ở nước này tồn tại hai chính quyền với lực lượng vũ trang riêng. Bạo lực gia tăng kể từ tháng 4-2019 khi LNA mở các cuộc tiến công vào thủ đô Tơ-ri-pô-li. Lực lượng này đã kiểm soát nhiều khu vực của Libya, trong khi GNA chỉ kiểm soát được một phần nhỏ của đất nước. Hai phe đã đạt thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 12-1 vừa qua, nhưng sau đó cả hai bên cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

* Ngày 26-1, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết, có 78 người nhập cư bất hợp pháp đã được hải quân Libya giải cứu ngoài khơi bờ biển phía tây nước này. Những năm gần đây, Libya trở thành một điểm khởi hành ưa thích của hàng nghìn người nhập cư bất hợp pháp, chủ yếu là người châu Phi, muốn vượt Ðịa Trung Hải tới bờ biển châu Âu, nhằm chạy trốn sự nghèo đói và hỗn loạn. Theo IOM, hơn 110 nghìn người nhập cư bất hợp pháp đã đến châu Âu qua Ðịa Trung Hải vào năm 2019, trong khi 1.283 người chết trên đường đi.