Giao tranh ác liệt tại Syria, gần 40 người chết

Thứ Sáu, 17-01-2020, 11:31

Theo Reuters và TTXVN, ngày 16-1, giao tranh ác liệt tái diễn giữa các lực lượng thân chính phủ Syria và các tay súng thánh chiến tại tỉnh Idlib, tây bắc nước này, khiến ít nhất 39 người chết. Giao tranh bùng phát một tuần sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt lệnh ngừng bắn ở tỉnh này. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga nhất trí quy định một số khu vực thuộc Idlib là vùng giảm căng thẳng và cấm mọi hoạt động quân sự tại đây, tuy nhiên không áp dụng với các phiến quân có quan hệ với Al Qaeda và các nhóm mà Liên hợp quốc (LHQ) liệt vào danh sách khủng bố.

★ Các nguồn tin từ phe nổi dậy ở Syria ngày 15-1 cho biết, máy bay chiến đấu của Nga đã không kích một số thị trấn nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân ở tỉnh Idlib. Lực lượng không quân của Nga và Chính phủ Syria đã đánh trúng hai khu chợ, trong đó có một khu ở thành phố Idlib khiến ít nhất 15 người chết.

★ Ngày 15-1, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này và Nga đang thảo luận việc thiết lập một vùng an toàn nằm ở khu vực Idlib, nơi nhiều người Syria mất nhà ở bởi xung đột có thể tìm nơi trú ẩn trong mùa đông. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ ngăn chặn việc Chính phủ Syria vi phạm lệnh ngừng bắn khiến khoảng 400 nghìn người Syria đang chạy nạn về khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ D.Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan đã có cuộc điện đàm về tình hình Syria. Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh hai bên còn nhiều vấn đề phải giải quyết sau khi Tổng thống Mỹ D.Trump quyết định rút quân khỏi Syria, một động thái đã mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào miền bắc Syria để tiến công lực lượng người Cuốc, vốn được Washington bảo trợ.

★ Tình hình an ninh Syria tiếp tục bị đe dọa sau khi Israeltiến hành không kích căn cứ không quân T-4 ở tỉnh Homs, miền trung Syria. Thông báo của quân đội Syria cho biết, máy bay chiến đấu Israelđã bắn nhiều tên lửa về phía căn cứ, song phần lớn bị hệ thống phòng không Syria đánh chặn. Tuy nhiên, vẫn có bốn tên lửa đánh trúng căn cứ. Vụ tiến công được thực hiện từ hướng khu vực An Tan-phơ, đông nam Syria, nơi đặt một căn cứ Mỹ.

Theo thống kê của LHQ, tỉnh Idlib hiện là nơi cư trú của ba triệu người, trong đó có nhiều người từ khắp các địa phương của Syria tới đây lánh nạn. Kể từ giữa tháng 12-2019 đến nay, tình hình leo thang chiến sự ở tỉnh Idlib đã khiến hơn 300 nghìn người mất nhà ở.