EU và ASEAN tăng cường hợp tác

Thứ Sáu, 14-02-2020, 08:40
Cuộc họp quan chức cấp cao EU và ASEAN tại Brussels (Bỉ). Ảnh ASEAN.ORG

Theo TTXVN và tin nước ngoài, trong cuộc họp quan chức cấp cao Liên hiệp châu Âu (EU) và ASEAN, vừa diễn ra tại Brussels (Bỉ), hai bên trao đổi nhiều biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện EU - ASEAN, từ hỗ trợ phòng, chống thiên tai, chống biến đổi khí hậu, đến hợp tác về giáo dục, nghiên cứu khoa học, an ninh biển, an ninh mạng, phát triển bền vững, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của ASEAN… EU khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN; coi ASEAN là đối tác quan trọng, chia sẻ nhiều lợi ích và tầm nhìn chiến lược. ASEAN đánh giá EU là đối tác quan trọng hàng đầu, nhất là trong kinh tế và phát triển.

* Trước thềm EU và Anh khởi động đàm phán thỏa thuận thương mại song phương sau Brexit, ngày 12-2, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua văn bản ủy nhiệm đàm phán, với 579 phiếu thuận và 24 phiếu chống. Trong đó, có quy định EU cần duy trì quan điểm nhất quán rằng, sau khi rời EU, Anh không thể duy trì các quyền và lợi ích khi còn là thành viên của khối.

* Theo Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU M.Barnier, EU muốn bảo đảm “sân chơi công bằng” với Anh, giữ vững nguyên tắc của EU trong các vấn đề lao động, môi trường, cũng như thỏa thuận cho phép các tàu thuyền đánh cá EU tiếp cận các vùng biển của Anh. EU cũng muốn Tòa án Tư pháp châu Âu (ECJ) có toàn quyền quyết định các vấn đề liên quan luật châu Âu trong thỏa thuận thương mại với Anh trong tương lai.