EU và Anh thảo luận các chi tiết trong kế hoạch Brexit của London

Thứ Năm, 03-10-2019, 16:29
Ông Johnson phát biểu ý kiến tại hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ Anh, ngày 2-10. (Ảnh: Financial Times)

NDĐT - Sau khi nhận được bản kế hoạch Brexit của Anh, Ủy ban châu Âu cho biết trong một tuyên bố, các nhóm đàm phán của Liên hiệp châu Âu (EU) và Anh sẽ họp tại Brussels trong những ngày sắp tới để thảo luận về các chi tiết trong đề xuất của London.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson, ngày 2-10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker bày tỏ hoan nghênh quyết tâm của ông Johnson thúc đẩy đàm phán Brexit trước khi hội nghị của Hội đồng châu Âu diễn ra vào ngày 17-10 tới. Ông Juncker đã “thừa nhận những tiến bộ rõ ràng”, đồng thời nhấn mạnh “vẫn còn một số điểm cần thảo luận trong những ngày tới”.

Ông Junker khẳng định, Ủy ban châu Âu sẽ xem xét văn bản pháp lý này một cách khách quan. Liên quan đến việc ngăn chặn đường biên giới cứng giữa Bắc Ireland và CH Ireland, ông Juncker cho rằng cần phải bảo vệ thị trường đơn nhất của EU và vị trí của Ireland trong thị trường này.

“EU muốn có một thỏa thuận. Chúng tôi sẽ duy trì đoàn kết và sẵn sàng làm việc 24/7 để Brexit có thỏa thuận diễn ra như chúng tôi vẫn làm trong ba năm qua”, ông Juncker nói.

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cũng đánh giá đã có tiến triển sau khi ông nhận được đề xuất của Johnson nhằm loại bỏ phương án “chốt chặn”. Ông Barnier bày tỏ sẵn sàng làm việc để giúp Anh và EU đạt thỏa thuận Brexit.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Anh, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cho rằng các đề xuất mới của London về vấn đề Brexit không đáp ứng hoàn toàn những mục tiêu đã được nhất trí.

Trong bản kế hoạch gửi tới EU nhằm giải quyết vấn đề đường biên giới giữa vùng Bắc Ireland của Anh và CH Ireland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đề nghị thiết lập vùng quản lý đồng bộ đối với cả Bắc Ireland và EU để tránh phải thiết lập các chốt kiểm tra hải quan đối với hàng hóa trao đổi giữa hai bên thời hậu Brexit.

Vào ngày cuối diễn ra hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ Anh tại TP Manchester, ông Johnson cho biết, bản kế hoạch này là sự thỏa hiệp của Anh. “Tôi rất hy vọng rằng những người bạn EU hiểu được điều đó và đến lượt họ thỏa hiệp”. Một lần nữa, ông Johnson khẳng định rằng, Anh vẫn sẽ rời khỏi “mái nhà chung châu Âu” đúng hạn dù không có thỏa thuận Brexit đi cùng.

* Thủ tướng Anh khẳng định đã đến lúc thực hiện Brexit

H.H