EU nhất trí kéo dài thời hạn Brexit đến 31-10

Thứ Năm, 11-04-2019, 10:30
(Ảnh: AP)

NDĐT - Các nhà lãnh đạo Liên hiệp châu Âu (EU) đã nhất trí kéo dài thời hạn để Anh rời khỏi EU (Brexit) tới ngày 31-10 năm nay. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng bà muốn rời khỏi EU sớm nhất có thể.

Phát biểu tại cuộc họp báo đêm qua từ cuộc họp thượng đỉnh của 27 nước thành viên EU tại Brussels, Bỉ, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói rằng quyết định của 27 nước thành viên EU đồng nghĩa với việc nước Anh có thêm sáu tháng để tìm ra được một giải pháp tốt nhất.

Tuy nhiên, Chủ tịch hội đồng EU Tusk nhấn mạnh, Anh vẫn có thể rời khỏi EU sớm hơn nếu bà May bảo đảm được sự ủng hộ của quốc hội đối với kế hoạch Brexit của bà, hoặc có thể sửa đổi những điều mà nước Anh muốn.

“Cho đến tới thời điểm cuối cùng của giai đoạn này, Anh sẽ có thể có khả năng... hủy Brexit hoàn toàn”, ông Tusk nói thêm.

Sau thông báo này của Chủ tịch Hội đồng EU, Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng bà muốn rời khỏi EU sớm nhất có thể. Theo bà May, nếu các nghị sĩ Anh ủng hộ thỏa thuận Brexit của bà, thì Anh có thể rời khỏi EU trước ngày 30-6 – hạn chót của Brexit mà bà đã đề nghị lên EU.

Bà May nói rằng người dân Anh phải đối mặt với những lựa chọn cứng và “thời gian biểu đã rõ ràng”.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đang nhóm họp tại Brussels, Bỉ vào ngày hôm qua. Thủ tướng Anh Theresa May đã gửi một bức thư tới Chủ tịch Hội đồng châu Âu, trong đó đề nghị được kéo dài thời hạn trong Điều 50 của Hiệp ước Lisbon.

N.T