EU chưa quyết định gia hạn Brexit thêm ba tháng

Thứ Năm, 24-10-2019, 12:41

NDĐT – Các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) ngày 23-10 đã nhất trí về mặt nguyên tắc cho việc lùi thời điểm Brexit sau ngày 31-10 song chưa quyết định có trao cho nước Anh khoảng thời gian kéo dài Brexit thêm ba tháng hay không. Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói nằng nếu hạn chót của Brexit vào cuối tháng 1, ông sẽ kêu gọi một cuộc bầu cử trước lễ Giáng sinh.

Trên trang cá nhân Twitter, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói, ông đã đề xuất các nhà lãnh đạo của 27 nước thành viên EU ủng hộ việc trì hoãn Brexit. Các nhà ngoại giao EU cho hay nhiều khả năng khối sẽ cho phép Anh lùi Brexit thêm ba tháng và nước Anh có thể ra đi sớm hơn nếu ban hành được luật sớm hơn.

Tại cuộc họp ở Brussels ngày 23-10, các đại sứ của 27 nước thành viên chưa đưa ra quyết định về thời hạn lùi Brexit. Các đại sứ sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này trong cuộc họp vào ngày 25-10 và hy vọng sẽ ra được quyết định cuối cùng nhằm tránh một cuộc gặp thượng đỉnh khẩn cấp của các nhà lãnh đạo EU về vấn đề này.

Tuy nhiên, hiện có một số nước thành viên EU, đặc biệt là Pháp, có thể yêu cầu thời gian kéo dài cho Brexit ngắn hơn, có thể là thêm vài ngày hoặc vài tuần.

Nghị sĩ Pháp Pieyer- Alexandre Anglade, người phụ trách vấn đề đối ngoại EU trong đảng của Tổng thống Pháp Macron cho hay, thời gian trì hoãn Brexit “có thể kéo dài vài ngày, hoặc vài tuần, nhưng không thể kéo dài đến tháng 1 như một số đề xuất. Điều đó là không thể”.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Johnson nói rằng nếu EU đề xuất thời hạn Brexit đến cuối tháng 1, sẽ cần phải có một cuộc bầu cử tại Anh và phải được tổ chức trước lễ Giáng sinh.

Bất cứ quyết định kéo dài nào cũng phải nhận được sự đồng thuận của tất cả 27 nước thành viên EU. Khối này đã hai lần nhất trí trì hoãn Brexit từ hạn chót ban đầu là ngày 29-3 năm nay. Cả hai lần, Pháp đều không hài lòng với quyết định này song cuối cùng vẫn bỏ phiếu chấp thuận.

Hạ viện Anh bác bỏ thời gian biểu Brexit của Thủ tướng Johnson

Chính phủ Anh công bố dự luật mới về Brexit

N.T