Động đất mạnh tại Croatia, ít nhất bảy người thiệt mạng

Thứ Tư, 30-12-2020, 11:04
Thị trấn Petrinja là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận động đất. (Ảnh: AP)

Trận động đất làm rung chuyển khu vực miền trung Croatia ngày 29-12 đã khiến ít nhất bảy người thiệt mạng, hàng chục người bị thương, cũng như phá hủy nhiều tòa nhà. 

Trung tâm Địa chấn Địa Trung Hải - châu Âu cho biết, trận động đất xảy ra vào lúc 12 giờ 19 phút, với cường độ 6,4 (theo thang độ mô-men (Mw). Tâm chấn nằm tại thị trấn Petrinja, cách thủ đô Zagreb khoảng 46 km về phía đông nam, và ở độ sâu 10 km.

Theo báo cáo ban đầu, trận động đất gây thiệt hại trên diện rộng, làm hỏng mái nhà và mặt trước của nhiều tòa nhà, có một số tòa nhà bị sập hoàn toàn. 

Đêm cùng ngày, Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic cho biết đã tìm thấy bảy thi thể và có thể vẫn còn nạn nhân khác. Các nhà chức trách xác nhận, trong số những người thiệt mạng, có một bé gái 12 tuổi tại thị trấn Petrinja. Sáu nạn nhân khác qua đời tại ngôi làng lân cận. Theo kênh truyền hình nhà nước HRT, trận động đất đã phá hủy gần như toàn bộ ngôi làng này. Ngoài ra, ít nhất 26 người đã nhập viện, trong đó hai người bị thương nặng. Nhiều người vẫn đang mất tích.

Động đất mạnh tại Croatia, ít nhất bảy người thiệt mạng -0
Binh sĩ kiểm tra tòa nhà bị hư hại nghiêm trọng. (Ảnh: AP)

Theo Guardian, có thể nghe thấy tiếng kêu khóc từ bên dưới những ngôi nhà bị phá hủy tại thị trấn Petrinja. Lực lượng cứu nạn đã tìm thấy một phụ nữ còn sống sót sau bốn giờ xảy ra động đất. Các đội khẩn cấp đã dùng chó nghiệp vụ để tìm kiếm người còn sống. Theo Cơ quan Cứu hộ trên núi của Croatia, sáu người đã được đưa ra khỏi đống đổ nát với sự hỗ trợ của chó nghiệp vụ.

“Thị trấn của tôi đã bị phá hủy hoàn toàn. Có những đứa trẻ đã thiệt mạng. Nơi này giống như Hiroshima, một nửa thành phố không còn tồn tại nữa ”, người đứng đầu thị trấn Petrinja Darinko Dumbovic cho biết.

Trong khi đó, một người dân có tên Marica Pavlovic chia sẻ rằng, trận động đất này tồi tệ hơn cả một cuộc chiến. “Thật kinh khủng, một cú sốc, không biết nên làm gì, nên chạy ra ngoài hay trú ẩn ở đâu đó. Ngay cả khi muốn, chúng tôi cũng không thể trở về vì không có điện”, cô Pavlovic nói với hãng thông tấn AP.

Thủ tướng Plenkovic và một số bộ trưởng đã nhanh chóng tới thị trấn Petrinja. Ông Plenkovic thông báo: “Khu vực lớn nhất của Petrinja đang trong vùng đỏ, có nghĩa là phần lớn tòa nhà tại đây không thể sử dụng được”.

Quân đội đã bố trí 500 chỗ ở cho người dân trong các doanh trại. Một số người khác có thể đến các khách sạn và địa điểm gần nhà để trú qua đêm. 

Động đất mạnh tại Croatia, ít nhất bảy người thiệt mạng -0

Người dân Petrinja dọn dẹp đường phố. (Ảnh: AP) 

Cường độ của trận động đất có thể cảm nhận trên khắp Croatia và tại các nước láng giềng như Serbia, Bosnia và Slovenia. Tại thủ đô Zagreb của Croatia, người dân sợ hãi đổ ra các tuyến đường và công viên. Nhiều người đã rời khỏi Zagreb bất chấp lệnh cấm đi lại vốn được ban bố để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan. Nhà máy điện hạt nhân Krsko của Slovenia đã tạm ngừng hoạt động sau trận động đất. Hãng thông tấn Áo đưa tin, có thể cảm nhận sức mạnh của trận động đất tại thành phố miền nam Graz. 

Động đất mạnh tại Croatia, ít nhất bảy người thiệt mạng -0
Người dân tại thủ đô Zagreb hoảng sợ đổ ra đường. (Ảnh: AP)

Nằm trên các đường đứt gãy lớn, khu vực Balkan thường xuyên chứng kiến các trận động đất, song ít khi ghi nhận động đất mạnh. Thủ đô Zagreb vẫn đang trong quá trình tái thiết sau trận động đất có cường độ 5,3 xảy ra vào tháng 3 vừa qua.

Trong diễn biến liên quan, trên tài khoản Twitter, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, bà đã nói chuyện với Thủ tướng Plenkovic và chỉ thị một phái viên tới Croatia sớm nhất có thể.

H.H (Theo Guardian, AP)