Đạt thỏa thuận về Ủy ban Hiến pháp mới của Syria

Thứ Năm, 19-09-2019, 08:30
Tổng Thư ký LHQ Guterres trong cuộc họp báo ở trụ sở LHQ tại New York, ngày 18-9. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 18-9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres thông báo đã đạt được thỏa thuận về thành phần của ủy ban soạn thảo hiến pháp mới của Syria. Đây là bước tiến quan trọng để hy vọng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn tám năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Trong cuộc họp báo, Tổng Thư ký LHQ cho biết, Đặc phái viên của LHQ về vấn đề Syria, ông Geir Pedersen “đang làm những công việc cuối cùng với các bên liên quan đến các điều khoản cần phải xem xét, và chúng tôi hy vọng việc này sẽ sớm được giải quyết”.

Ông Guterres bày tỏ hy vọng rằng việc thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria “sẽ là một bước tiến rất quan trọng trong việc tạo điều kiện cho một giải pháp chính trị đối với cuộc xung đột bi thảm này”.

Tại hội nghị hòa bình Syria do Nga tổ chức vào tháng 1-2018, các bên đã đạt thỏa thuận về việc thành lập ủy ban gồm 150 thành viên để soạn thảo hiến pháp mới cho Syria. Đây được xem là bước rất cần thiết để tiến tới cuộc bầu cử và giải pháp chính trị cho cuộc xung đột khiến khoảng 400 nghìn người thiệt mạng tại Syria.

Trước đó, các bên liên quan đã đạt thỏa thuận về danh sách 50 thành viên của Ủy ban Hiến pháp Syria đến từ Chính phủ nước này và phe đối lập. Tuy nhiên, các bên phải mất gần 20 tháng để thống nhất danh sách này, chủ yếu do sự phản đối của Chính phủ Syria.

Tháng 8 vừa qua, ông Pedersen nói với Hội đồng Bảo an LHQ rằng, giai đoạn giải quyết những cái tên đáng chú ý và các điều khoản cần xem xét cũng như các nguyên tắc về thủ tục “gần được hoàn tất và những khác biệt còn tồn tại tương đối nhỏ”. Ông cũng mong đợi một thỏa thuận sẽ được công bố trước khi các nhà lãnh đạo thế giới tham gia cuộc họp thường niên của Đại hội đồng LHQ vào tuần tới.

* Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cam kết hỗ trợ đẩy nhanh thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria

H.H